Tin tức

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối

Tại Việt Nam hiện nay, đa phần bệnh nhân bị tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối là do tai nạn, trong khi ở các nước phát triển thì có đến 80% bệnh nhân bị tổn thương dây chằng là do chơi thể thao. Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng trước giúp bệnh nhân tránh biến chứng và phục hồi nhanh

Dây chằng chéo trước khớp gối là dây chằng chính có chức năng ổn định khớp gối và ngăn chặn các dạng bất ổn của khớp gối. Có hai loại dây chằng chéo nằm ở trung tâm của khớp gối: dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau đều có chức năng chính là giữ cho khớp gối ổn định. Nếu một trong hai dây chằng này bị tổn thương nặng thì đầu gối sẽ không ổn định. Khi dây chằng chéo trước bị tổn thương, bị rách hoặc bị đứt, đa số bệnh nhân có triệu chứng sưng khớp gối, còn lại thường đau khớp gối, hoặc cảm giác mất ổn định ở khớp gối khi vận động, đi lại thấy lỏng gối.

Ban đầu, có thể điều trị tổn thương dây chằng chéo trước cấp tính bằng cách chườm đá, dùng thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu nhằm khôi phục chức năng vận động của khớp gối bị tổn thương. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu dây chằng chéo trước bị rách thì thường phải điều trị bằng phẫu thuật nội soi để tái tạo dây chằng bị tổn thương.

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Trọng Phát, trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV, cho biết: “Mặc dù bác sĩ có thể dùng một số loại gân để tái tạo dây chằng chéo trước nhưng loại gân phổ biến nhất là gân semitendinosus. Sau khi kiểm tra khớp gối bằng nội soi chẩn đoán, bác sĩ sẽ lấy lớp gân. Sau đó, dùng hướng dẫn khoan để tạo đường hầm xương chày (xương dưới đầu gối) và xương đùi (xương phía trên đầu gối). Bằng cách đặt các lỗ khoan tại các vị trí gắn kết của dây chằng ban đầu, miếng ghép gân được kéo qua lỗ khoan vào khớp gối và được đặt ở vị trí của dây chằng chéo ban đầu. Thắt chặt miếng ghép gân theo cách này cho phép các mạch máu mới có thể phát triển trên gan mới nghép và mau lành hơn”.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần sử dụng nạng trong vòng 14 ngày đầu tiên cho đến khi cảm thấy thoải mái. Bệnh nhân thường phải tập vật lý trị liệu từ ngày đầu sau phẫu thuật.

Sau khoảng thời gian từ 6-10 tuần tập vật lý trị liệu, bệnh nhân có thể tham gia một chương trình tự định hướng trong các câu lạc bộ sức khỏe. Thông thường, phải mất sau tháng để dây chằng có thể hồi phục. Nếu không được bác sĩ cho phép thì nên tránh chơi các môn thể thao như quần vợt, võ thuật, và các môn thể thao đòi hỏi phải thay đổi hướng nhanh chóng trong vòng 6 tháng sau khi phẫu thuật.

Zalo
Facebook messenger