Cholesterol Tốt và Xấu Triglycerides

Có hai loại protein đặc biệt (lipoproteins) mang cholesterol đến và đi từ các tế bào trong cơ thể. Một loại là Lipoprotein có khối lượng riêng thấp , gọi là LDL. Loại còn lại là Lipoprotein có khối lượng riêng cao, gọi là HDL. Nồng độ của từng loại cholesterol trong máu có thể được đo bằng xét nghiệm máu.

CHOLESTEROL LDL (XẤU)

Cholesterol LDL được xem là cholesterol “xấu”, vì nó góp phần tích tụ mỡ trong động mạch (gây xơ vữa động mạch). Tình trạng này làm hẹp động mạch và làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên. 

CHOLESTEROL HDL (TỐT)

Cholesterol HDL có thể được xem là cholesterol “tốt”. Vì vậy, nồng độ cholesterol HDL càng cao thì càng tốt.

Các chuyên gia tin rằng HDL hoạt động như một ‘chất dọn dẹp’, mang cholesterol LDL (xấu) ra khỏi động mạch và đưa trở về gan, ở đó LDL bị phá vỡ và đào thải khỏi cơ thể. Tuy nhiên cholesterol HDL không thể loại bỏ hoàn toàn cholesterol LDL. Chỉ có khoảng 1/3 đến 1/4 lượng cholesterol trong máu là được HDL chuyên chở.

Nồng độ cholesterol HDL trong giới hạn bình thường có thể giúp phòng tránh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ cholesterol HDL thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

TRIGLYCERIDE

Triglyceride là loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể. Triglyceride dự trữ năng lượng thừa từ chế độ ăn uống.

Nồng độ triglyceride cao kết hợp với nồng độ cholesterol LDL (xấu) cao hoặc cholesterol HDL (tốt) thấp có liên quan đến sự tích tụ chất béo trong thành động mạch, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Zalo