Hệ Thống Xếp Hàng Tự Động Tại Khoa Dược Ngoại Trú Bệnh Viện FV

Khoa Dược ngoại trú Bệnh viện FV nằm ở tầng trệt của tòa nhà F, ngay tại sảnh Indochina. Đây là nơi thực hiện các dịch vụ của Khoa Dược cho bệnh nhân ngoại trú đến mua thuốc cũng như các loại thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp không cần kê đơn.

Để đảm bảo an toàn cho tất cả bệnh nhân, đội ngũ Dược sĩ chuyên nghiệp của FV sẽ tiến hành kiểm tra sự phù hợp của đơn thuốc, cấp phát thuốc, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc kê đơn, tác dụng phụ có thể xảy ra và cách xử lý các phản ứng không mong muốn.

Bên cạnh cam kết trong việc đảm bảo an toàn thuốc, các Dược sĩ của FV còn chú trọng đến chất lượng và hiệu quả của dịch vụ được cung cấp. Chính vì lý do này, khoa Dược đã thiết lập Hệ thống Xếp hàng Tự động (QMS) nhằm quản lý và theo dõi hoạt động cấp phát thuốc, trình tự cấp phát và thời gian chờ của bệnh nhân.

Hệ thống xếp hàng tự động tại khoa Dược Ngoại trú của Bệnh viện FV chỉ gồm 3 bước đơn giản như sau:

BƯỚC 1: LẤY SỐ THỨ TỰ (2 TỜ) TẠI MÁY LẤY SỐ THEO PHÂN LOẠI ƯU TIÊN

Dựa theo nhóm bệnh nhân ưu tiên, lấy số thứ tự (2 tờ) từ máy lấy số đặt tại khu vực chờ ở Khoa Dược Ngoại Trú. Có hai loại số thứ tự mà bệnh nhân có thể lựa chọn dựa vào nhóm bệnh nhân được chỉ dẫn trên máy lấy số.

1) Số thứ tự ưu tiên (từ số 0501 trở lên)

Loại số thứ tự này CHỈ dành cho các nhóm bệnh nhân sau:

  • Bệnh nhân trên 80 tuổi;
  • Bệnh nhân dưới 6 tuổi;
  • Phụ nữ mang thai;
  • Bệnh nhân khuyết tật.

Bệnh nhân vui lòng bấm nút “Số ưu tiên” có màu xanh lá cây để lấy số thứ tự ưu tiên bắt đầu từ số 0501.

2) Số thứ tự thường (từ số 0001 đến 0499)

Loại số thứ tự này dành cho tất cả bệnh nhân khác không thuộc nhóm ưu tiên nêu trên.

Bệnh nhân vui lòng bấm nút “Số thường” màu đỏ để lấy số thứ tự thường bắt đầu từ số 0001.

BƯỚC 2: NỘP HỒ SƠ như “OPD PHIẾU CHI TIẾT” TẠI QUẦY SỐ 1

Nộp hồ sơ đính kèm tờ thứ nhất của số thứ tự vào khay tương ứng tại Quầy số 1 theo phân loại ưu tiên và giữ lại tờ thứ hai của số thứ tự.

  • Đối với trường hợp khám bệnh ngoại trú, đặt “OPD phiếu chi tiết” đính kèm với tờ thứ nhất của số thứ tự vào khay;
  • Đối với trường hợp mua bổ sung có đơn thuốc, đặt đơn thuốc đính kèm với tờ thứ nhất của số thứ tự vào khay;
  • Đối với trường hợp mua bổ sung không có đơn thuốc hoặc mua các sản phẩm không cần kê đơn, bệnh nhân sẽ được nhận “Phiếu đề nghị mua thuốc tại khoa Dược” khi lấy số thứ tự. Bệnh nhân điền thông tin cá nhân và mô tả sản phẩm vào phiếu sau đó đặt phiếu đã điền thông tin đính kèm với tờ thứ nhất của số thứ tự vào khay.

BƯỚC 3: CHỜ GỌI SỐ THỨ TỰ ĐỂ ĐƯỢC CẤP PHÁT THUỐC

Bệnh viện có thiết kế không gian chờ rộng rãi tại khu vực khoa Dược Ngoại trú, nơi bệnh nhân có thể thoải mái ngồi chờ gọi số thứ tự để nhận thuốc.

Khi đến lượt, số thứ tự của bệnh nhân và số quầy phát thuốc tương ứng sẽ hiển thị đồng thời trên các màn hình Tivi đặt ở hai bên các quầy phát thuốc và trong sảnh Indochina cũng như trên hộp hiển thị số ở mỗi quầy phát thuốc.

Trong khi chờ lấy thuốc, bệnh nhân cũng có thể nghỉ ngơi trên những chiếc ghế chờ thoải mái tại sảnh Indochina, được thiết kế theo tiêu chuẩn của khách sạn, nơi bệnh nhân có thể nhâm nhi một ly café, dùng nước trái cây, dùng đồ ăn nhẹ hoặc bánh ngọt kiểu Pháp ở quầy Café de Paris. Đồng thời, bệnh nhân có thể kiểm tra số thứ tự của mình thông qua các màn hình Tivi đặt tại khu vực đó.

Sau khi gọi số, Dược sĩ sẽ tiến hành cấp phát thuốc và cung cấp thông tin để đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn. Nếu cần biết thêm thông tin về các loại thuốc, bệnh nhân có thể hỏi trực tiếp Dược sĩ để được hỗ trợ. Sau khi cấp phát thuốc, bệnh nhân được yêu cầu ký tên trên đơn thuốc để xác nhận đã nhận thuốc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến thuốc, bệnh nhân có thể gửi email cho Dược sĩ chúng tôi về địa chỉ pharmacists@fvhospital.com để được giải đáp.

BƯỚC 4 (KHÔNG BẮT BUỘC): THANH TOÁN KHI CÓ YÊU CẦU

Bệnh nhân sẽ được thông báo đến quầy thu ngân gần nhất nếu cần thanh toán thêm chi phí hoặc mua thuốc trực tiếp tại khoa Dược Ngoại trú (như mua bổ sung đơn thuốc điều trị dài hạn hoặc mua những sản phẩm không kê đơn). Sau khi thanh toán, bệnh nhân quay lại khoa Dược Ngoại trú và đặt “OPD Phiếu chi tiết” cùng với đơn thuốc hoặc “Phiếu đề nghị mua thuốc tại khoa Dược” đính kèm với tờ thứ nhất của số thứ tự trong khay đựng hồ sơ có đánh dấu “Ưu tiên” tại Quầy số 1, sau đó thực hiện bước thứ 3 như trên.

Việc thanh toán các loại thuốc đã kê đơn sau khi khám bệnh với bác sĩ sẽ được thực hiện ở khu vực phòng khám.