Tài liệu này đã được Hiệp hội giải phẫu thẩm mỹ và tạo hình của Pháp (Société Française de Chirurgie Plastique Reconstructrice et Esthétique – SOFCPRE) thông qua, được sử dụng để bổ sung cho những thông tin mà bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ đã giải thích cho bệnh nhân trong lần khám đầu tiên, cũng như để giải đáp những câu hỏi mà bệnh nhân có thể có khi quyết định thực hiện phẫu thuật căng da ở mặt trong đùi.

Trong tài liệu này có tất cả những thông tin cần thiết cho quá trình ra quyết định của bệnh nhân, những thông tin liên quan đến thủ thuật phẫu thuật này. Do đó, chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân nên đọc kỹ tài liệu này.

ĐỊNH NGHĨA, MỤC ĐÍCH VÀ NGUYÊN TẮC

Đối với tình trạng da bị giãn ở mặt trong đùi thì nếu chỉ hút mỡ thôi sẽ không cải thiện được tình hình mà còn phải kết hợp với căng da đùi. Thủ thuật này gọi là thủ thuật căng da đùi hoặc căng da ở mặt trong của đùi.

Thủ thuật này sẽ lấy đi phần da và mỡ thừa bên dưới, sau đó căng lại da từ tận các mô sâu (đến lớp màng cân bên dưới).

Bảo hiểm Y tế không chi trả cho thủ thuật này, trừ trường hợp do di chứng của bệnh béo phì (sau khi thực hiện phẫu thuật giảm béo) có thể được bảo hiểm y tế thanh toán với một số điều kiện nhất định.

TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT

Bệnh nhân sẽ được khám tiền phẫu theo chỉ định của bác sỹ.

Bệnh nhân sẽ được bác sỹ gây mê khám muộn nhất là 48 tiếng trước phẫu thuật.

Không hút thuốc, ít nhất là 1 tháng trước và 1 tháng sau phẫu thuật (thuốc lá có thể làm sẹo lâu lành). Không dùng thuốc chứa có aspirin trong 10 ngày trước phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ được chuẩn bị để phẫu thuật trước một ngày hoặc vào buổi sáng ngày phẫu thuật.

KỸ THUẬT GÂY MÊ VÀ THỜI GIAN NẰM VIỆN

Kỹ thuật gây mê

Phẫu thuật căng da ở mặt trong đùi có thể được thực hiện với gây mê toàn thân, hoặc gây tê tại chỗ kết hợp với thuốc an thần tiêm tĩnh mạch (gây mê “nửa tỉnh nửa mê”).

Kỹ thuật gây mê thích hợp sẽ được xác định sau khi trao đổi với bệnh nhân, bác sỹ phẫu thuật và bác sỹ gây mê.

Thời gian nằm viện

Thời gian nằm viện trung bình là từ 1 đến 3 ngày tùy từng trường hợp.

THỦ THUẬT PHẪU THUẬT

Mỗi bác sỹ phẫu thuật đều có kỹ thuật riêng cho từng trường hợp để làm sao đem lại kết quả tốt nhất. Tuy nhiên có một số nguyên tắc chung như sau:

Đường rạch da sẽ nằm ở đằng trước gần bẹn, kéo dài xuống rãnh giữa đáy chậu và phía trên mặt trong đùi, sau đó chạy dài đến nếp gấp ở mông. Đường rạch này chính là vết sẹo sau này.

Trong một vài trường hợp, có thể có thêm một đường rạch dọc, ngắn hoặc dài, ở mặt trong đùi.

Mỡ thừa, nếu có, sẽ được hút ra.

Để khắc phục tình trạng da bị chảy xệ và tránh để lại nhiều sẹo, cũng như để đem lại hình dánh cân đối, hài hòa, phần da thừa sẽ được cắt bỏ, phần da còn lại được khâu dính chắc chắn vào màng cân ở mặt trong đùi. Sẹo được giấu dưới các nếp gấp da tự nhiên nên sẽ khó thấy.

Sau khi phẫu thuật xong, vết mổ sẽ được băng bằng băng thun hoặc đeo vớ dùng sau phẫu thuật hút mỡ.

Thời gian phẫu thuật trung bình là 1 tiếng 30 phút tùy thuộc phẫu thuật viên và mức độ giãn lỏng của da.

SAU KHI PHẪU THUẬT: TÁC DỤNG CỦA PHẪU THUẬT

Thông thường, bệnh nhân sẽ được cho xuất viện vào ngày hôm sau hoặc hai ngày sau phẫu thuật.

Trong thời gian hậu phẫu, vùng phẫu thuật có thể bị bầm (thâm tím) và phù (sưng). Hiện tượng này sẽ hết trong 10 đến 20 ngày sau phẫu thuật.

Phẫu thuật này thường không gây đau, mà chỉ gây cảm giác bị kéo căng và nhói.

Trong thời gian lành sẹo, bệnh nhân có thể sẽ thấy hơi khó chịu do cảm giác căng ở vết khâu. Trong thời gian này, bệnh nhân không nên thực hiện những động tác kéo căng đột ngột.

Tùy tính chất công việc, bệnh nhân nên nghỉ ngơi từ 1 đến 3 tuần.

Bệnh nhân có thể từ từ chơi thể thao trở lại từ tuần thứ 6 trở đi sau phẫu thuật.

Trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật sẹo thường có màu hồng và sẽ từ từ mờ dần từ tháng thứ 3 trở đi cho đến 1 đến 3 năm.

Trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật, không nên để sẹo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tia cực tím.

KẾT QUẢ PHẪU THUẬT

Kết quả phẫu thuật sẽ được thể hiện rõ từ 6 đến 12 tháng sau phẫu thuật.

Trong hầu hết các trường hợp, vùng đùi được phẫu thuật đều có hình dáng đẹp do khắc phục được tình trạng da chảy xệ và mỡ thừa.

Sẹo thường khó thấy do được dấu dưới các nếp gấp da tự nhiên.

Nhờ những cải tiến về kỹ thuật và nhờ kinh nghiệm phẫu thuật mà hiệu quả phẫu thuật của loại thủ thuật này, vốn không được đánh giá cao trước đây, đã ngày càng tăng.

Mục đích của phẫu thuật này là nhằm cải thiện chứ không nhằm hướng đến một sự hoàn hảo nào cả. Nếu mong muốn của bệnh nhân đủ thực tế, thì kết quả sẽ làm cho bệnh nhân hài lòng.

Dù sao thì phẫu thuật căng da đùi cũng là một cuộc phẫu thuật tinh vi, nên dù có kỹ thuật cao vẫn không thể nào đảm bảo là sẽ không có thiếu sót hay biến chứng

KẾT QUẢ KHÔNG NHƯ Ý

Tuy nhiên, cũng có thể có những khiếm khuyết tại chỗ mặc dù đó không phải là những biến chứng thực sự như:

 • Sẹo căng hay sẹo lồi dễ thấy. Nếu khâu quá căng, sẹo sẽ bị căng hoặc thậm chí lan xuống dưới gây nguy cơ kéo căng âm hộ. Mặc dù da sẽ mờ theo thời gian những không thể biến mất hoàn toàn. Do đó, nói một cách dễ hiểu là bác sỹ là người khâu vết mổ, còn bệnh nhân là người góp phần làm lành sẹo.

Vì vậy, trong quá trình lành sẹo, vẫn có nguy cơ sẹo bị phình và cần phải được điều trị đặc hiệu

 • Về hiệu quả hút mỡ có thể có những kết quả không mong muốn như hút không hết mỡ thừa, phần mỡ còn lại không cân đối hoặc da không đồng đều..

Những kết quả không mong muốn trên có thể được điều trị bằng phẫu thuật bổ sung, được gọi là “phẫu thuật điều chỉnh nhỏ”, được thực hiện bằng gây tê tại chỗ đơn giản hoặc gây tê sâu tại chỗ. Nhưng việc phẫu thuật lại sẽ chỉ được thực hiện sau 6 tháng sau phẫu thuật, khi kết quả của ca phẫu thuật đầu đã bắt đầu ổn định.

NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA

Phẫu thuật căng da đùi, ngay cả khi được thực hiện nhằm mục đích thẩm mỹ, cũng là một thủ thuật phẫu thuật đích thực, nên vẫn chứa những rủi ro liên quan về mặt y khoa, dù nặng nhẹ đến đâu.

Những biến chứng liên quan đến phẫu thuật hoặc những biến chứng về mặt thẩm mỹ có thể xảy ra như:

 • Rủi ro liên quan đến gây mê: bác sỹ gây mê sẽ thông báo tất cả những rủi ro liên quan đến gây mê cho bệnh nhân biết. Nên biết rằng gây mê có thể gây ra những phản ứng không lường của cơ thể và rất khó kiểm soát. Theo thống kê, một bác sỹ gây mê giàu kinh nghiệm có thể giúp hạn chế các rủi ro đó trong phẫu thuật.

Trên thực tế, thuốc gây mê và những kỹ thuật liên quan, cũng như các phương pháp theo dõi sau gây mê đã có những bước tiến đáng kể trong vòng 20 năm trở lại đây, đem đến cho bệnh nhân sự an toàn tối ưu, đặc biệt nếu bệnh nhân có sức khoẻ tốt.

 • Rủi ro liên quan đến phẫu thuật: một bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi và có kinh nghiệm thực hiện thủ thuật phẫu thuật này sẽ hạn chế được, chứ không thể hoàn toàn loại trừ, những rủi ro liên quan đến phẫu thuật.

Phẫu thuật căng da đùi là một phẫu thuật tinh vi trong giải phẫu thẩm mỹ, vì vậy vẫn có thể xảy ra biến chứng.

Những biến chứng có thể xảy ra trong phẫu thuật căng da đùi gồm:

 • Biến chứng về huyết khối – nghẽn mạch máu (viêm tĩnh mạch, tắc mạch phổi), rất hiếm nhưng là một trong số những biến chứng đáng sợ nhất.
 • Hiện tượng tụ máu rất hiếm nhưng nếu xảy ra, sẽ được dẫn lưu để đảm bảo hiệu quả phẫu thuật.
 • Nhiễm trùng do vết mổ ở gần các lỗ tự nhiên. Việc điều trị nhiễm trùng gồm phẫu thuật dẫn lưu và sử dụng kháng sinh.
 • Hiện tượng dòng chảy mạch bạch huyết có thể xuất hiện vào ngày thứ 8 sau phẫu thuật, và sẽ được chọc dò mà không để lại hậu quả gì.
 • Sẹo lâu lành khiến quá trình hồi phục lâu hơn.
 • Rất hiếm xảy ra hiện tượng hoại tử da, nếu có thì thường hạn chế và khu trú. Chỉ định và thực hiện phẫu thuật căng da đùi đúng đắn và áp dụng kỹ thuật phẫu thuật thích hợp, thận trọng có thể giúp ngăn chặn biến chứng hoại tử da.
 • Rối loạn về cảm giác ở vùng trên mặt trong đùi: tình trạng này sẽ tự hết trong từ 3 đến 6 tháng sau phẫu thuật.

Xét một cách toàn diện thì không nên đặt nặng vấn đề rủi ro, nhưng bệnh nhân vẫn nên hiểu rằng bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, dù chỉ là tiểu phẫu, cũng luôn tiềm ẩn những yếu tố không lường trước và không xác định trước được.

Một điều mà bệnh nhân có thể an tâm là một bác sỹ giải phẫu thẩm mỹ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ biết cách tránh cho biến chứng xảy ra hoặc nếu xảy ra, sẽ biết cách xử lý một cách hiệu quả nếu cần.

Facebook messenger