Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện FV là một cơ sở hiện đại sử dụng các thiết bị và công nghệ mới nhất, có thể thực hiện các loại xét nghiệm cấp cứu và xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân khám chữa bệnh tại Bệnh viện FV cũng như bất cứ bệnh nhân nào có nhu cầu xét nghiệm máu. Ngoài ra, khoa Xét nghiệm còn phục vụ cho những cơ sở y tế và phòng khám có các chỉ định xét nghiệm đòi hỏi kết quả chuẩn xác nhất.

Sứ mạng của khoa Xét nghiệm không nằm ngoài sứ mạng chung của Bệnh viện FV, đó là: Tạo uy tín bằng chất lượng chuyên môn xứng tầm quốc tế. Chúng tôi thực hiện sứ mạng này nhờ vào đội ngũ kỹ thuật viên có năng lực chuyên môn cao và dạn dày kinh nghiệm quốc tế. Tất cả các chính sách và quy trình áp dụng tại khoa Xét nghiệm – Bệnh viện FV đều dựa trên những kiến thức và quy chuẩn khoa học quốc tế hiện hành.

Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện FV hiện là cơ sở xét nghiệm đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm tốt nhất, nhờ so sánh hiệu suất công việc hàng ngày tại đây với  hơn 1000 phòng xét nghiệm ở các quốc gia khác như Mỹ, Pháp, Đức, Thái Lan và Nhật, thông qua các công cụ đảm bảo và kiểm soát chất lượng xét nghiệm của Hãng Roche Diagnostics. Điều này củng cố niềm tin đối với các bác sĩ ra chỉ định xét nghiệm cũng như bệnh nhân của chúng tôi rằng, kết quả xét nghiệm được thực hiện tại FV có độ chuẩn xác ngang tầm với  những phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế trên toàn cầu.

Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện FV nằm tại tầng trệt của Tòa nhà F – Bệnh viện FV. Ngân Hàng Máu ở tầng trệt của Tòa nhà V.

Sinh hóa lâm sàng

Bộ phận này thực hiện nhiều loại xét nghiệm lâm sàng thường quy và chuyên khoa trên máu, nước tiểu và các dịch tiết cơ thể khác. Tất cả các xét nghiệm thường quy và xét nghiệm với số lượng lớn  được thực hiện hoàn toàn tự động trên các thiết bị hiện đại đời mới nhất được duy trì và hiệu chỉnh theo tiêu chuẩn quốc tế. Danh sách những xét nghiệm do chúng tôi thực hiện bao gồm (nhưng không giới hạn) các xét nghiệm đường, chức năng gan, chức năng thận, protein huyết thanh và nhiều xét nghiệm hóa học chuyên sâu khác.

Huyết học

Bộ phận này đảm nhận việc phân tích các thành phần tế bào máu, tủy xương và các dịch tiết cơ thể khác, trong đó chú trọng vào những rối loạn huyết học lành tính và ác tính. Ngoài các xét nghiệm huyết học tự động (chẳng hạn như xét nghiệm Tổng phân tích tế bào máu – CBC), cũng có nhiều xét nghiệm chuyên sâu như huyết đồ, tủy đồ và xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét.

Đông máu

Bộ phận này thực hiện xét nghiệm nhằm chẩn đoán và mô tả các rối loạn của hệ thống đông máu dẫn đến xuất huyết hoặc tụ huyết khối. Chúng tôi thực hiện nhiều xét nghiệm hoàn toàn tự động để chẩn đoán các chứng rối loạn đông máu và yếu tố đông máu thông thường.

Miễn dịch

Các xét nghiệm về miễn dịch của chúng tôi áp dụng những công nghệ mới nhất vào việc phân tích các sản phẩm do đáp ứng miễn dịch của cơ thể tạo ra, chẳng hạn như các kháng thể sinh ra để chống lại vật thể lạ. Các thử nghiệm do chúng tôi thực hiện ngày một đa dạng, sử dụng  xét nghiệm hoàn toàn tự động, xét nghiệm sử dụng công nghệ mới nhập ELISA (hay xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme) và một số xét nghiệm thủ công.

Xét nghiệm nước tiểu

Hệ thống xét nghiệm nước tiểu của khoa bao gồm cả xét nghiệm tự động và thủ công, giúp phát hiện và điều trị các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và tiểu đường.

Vi sinh

Bộ phận Vi sinh thực hiện nhiều loại xét nghiệm chẩn đoán cho bệnh nhân bị nhiễm trùng. Tại đây, chúng tôi sử dụng các công nghệ mới nhất, các phương pháp hiện đại nhất được khuyến nghị cùng đội ngũ bác sĩ xét nghiệm giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản. Bộ phận Xét nghiệm vi sinh hiện được phát triển và nỗ lực cập nhật và đưa vào sử dụng những công cụ kỹ thuật tiên tiến nhất hiện có trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, bộ phận này còn đóng vai trò then chốt trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện FV và trong chương trình kiểm soát kháng sinh thông qua các mô hình giám sát những chủng vi khuẩn kháng đa thuốc đã được ghi nhận.

Xét nghiệm sinh học phân tử (PCR)

Xét nghiệm sinh học phân tử còn được gọi là PCR (hay xét nghiệm sinh học phân tử phản ứng chuỗi). Bộ phận này đặt tại một khu vực được xây chuyên biệt ở Lầu 1 – Tòa nhà F. Ở đây có các thiết bị và công nghệ hiện đại để chiết xuất ADN/ARN cũng như thực hiện kỹ thuật PCR định lượng cho một số xét nghiệm. Bộ phận này tiêu biểu cho một lĩnh vực  thú vị mà chúng tôi đang mở rộng, hỗ trợ chúng tôi chẩn đoán nhờ vào các xét nghiệm nhạy và chuyên sâu nhất trên thị trường, đồng thời giúp giảm đáng kể thời gian trả kết quả xét nghiệm.

Tế bào

Trong xét nghiệm tế bào học, một bác sĩ  giải phẫu bệnh sẽ khảo sát các tế bào của bệnh nhân dưới kính hiển vi để phát hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư cũng như tình trạng và các bệnh bất thường khác. Bệnh phẩm phổ biến nhất mà chúng tôi thường xét nghiệm ở bộ phận này là phết tế bào cổ tử cung (PAP smear).

Chúng tôi kết hợp chương trình thử nghiệm PAP và xét nghiệm sinh học phân tử để cung cấp chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung tiên tiến nhất dựa trên các thủ thuật do FDA (Hoa Kỳ) khuyến nghị.

Ngân hàng máu

Ngân hàng máu hỗ trợ truyền máu cho bệnh nhân ung thư cũng như bệnh nhân đang được  phẫu thuật tại Bệnh viện FV. Mọi quy trình truyền máu áp dụng tại đây đảm bảo truyền máu an toàn – đạt chuẩn quốc tế nhằm phục vụ cho mục tiêu cao nhất là giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân và tránh truyền máu khi không cần thiết.

Xét nghiệm nhanh tại giường bệnh (POCT)

Dưới sự giám sát của một điều phối viên POCT được đào tạo chuyên môn, bộ phận này có trách nhiệm đảm bảo rằng các thiết bị chẩn đoán sẵn có tại giường bệnh nhân (để xét nghiệm đường huyết hay khí máu…) được sử dụng một cách an toàn.

Điều phối viên  đảm bảo chương trình POCT của chúng tôi sử dụng các thiết bị đã được kiểm chứng và cho kết quả có độ chính xác ngang với kết quả do các máy xét nghiệm hiện đại trong phòng thí nghiệm trung tâm thu được. Họ cũng đảm bảo rằng những ai sử dụng các thiết bị POCT trong lâm sàng đều đã qua đào tạo bài bản và đủ năng lực trước khi được phép vận hành các thiết bị này.

Các phòng xét nghiệm đối tác

Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện FV cũng hợp tác với một số phòng xét nghiệm quốc tế đủ tiêu chuẩn thực hiện các loại xét nghiệm chuyên khoa cho bệnh nhân của chúng tôi.

Một số dịch vụ chẩn đoán được chuyển đến các đối tác quốc tế của chúng tôi thực hiện gồm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý, xét nghiệm tiền sản không xâm lấn, tầm soát hội chứng Down và một số rối loạn di truyền khác.

Những phòng xét nghiệm đối tác này đặt tại Mỹ, Pháp và Thái Lan.

{{doctor.language}}

Không có kết quả nào được tìm thấy...