Bản Tin Sức Khỏe

Dịch vụ xe cấp cứu – phòng hồi sức cấp cứu di động

Với nguyên tắc hoạt động “nhanh và kịp thời”, xe Cấp cứu – Bệnh viện FV sẵn sàng cấp cứu hồi sức và điều trị bệnh nhân ngay trên xe trong quá trình di chuyển đến bệnh viện.

Xe cấp cứu Bệnh viện FV hỗ trợ y tế cho chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama

Ngay sau khi được nhận Chứng nhận Chất lượng JCI thì vào cuối tháng 5 vừa rồi, Bệnh viện FV được chọn là bệnh viện cung cấp dịch vụ dự phòng hỗ trợ y tế trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày của Tổng thống Mỹ Barrack Obama. Xe cấp cứu của Bệnh viện FV với đầy đủ trang thiết bị y tế như một phòng hồi sức cấp cứu di động đã được chọn để hộ tống đoàn Tổng thống Obama tại những địa điểm đoàn làm việc và dừng chân.

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện FV được trang bị hai xe cấp cứu với các thiết bị hiện đại, và đồng bộ, đảm bảo an toàn để xử lý cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân từ nhẹ đến nặng, từ bệnh lý nội khoa đến đa chấn thương. Các dụng cụ y khoa và thuốc men sử dụng trên xe Cấp cứu đều được kiểm tra hàng ngày, ghi chép tình trạng hoạt động, chất lượng, số lượng… đảm bảo luôn sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp. Các quy trình về hồi sức cấp cứu thường xuyên được cập nhật, đội ngũ nhân viên cấp cứu được đào tạo bài bản và nâng cấp liên tục. Xe  cấp cứu và các phương tiện trên xe đều phải tuân thủ chể độ bảo hành bảo trì nghiêm ngặt.

Để được chọn là bệnh viện dự phòng hỗ trợ y tế cho Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng, một trong những điều kiện tiên quyết là FV đã đạt chứng nhận y tế quốc tế JCI. Sau khi Bệnh viện FV được Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Tp.HCM đưa vào danh sách tuyển chọn để đề nghị với Nhà Trắng, hai chuyên viên phụ trách y tế của Nhà Trắng đã đến Bệnh viện FV để khảo sát thực địa hai lần trước khi ra quyết định. Họ đã kiểm tra kỹ xe cấp cứu và họ đã thật sự rất ấn tượng với trang thiết bị hiện đại trên xe có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu hỗ trợ y tế trong trường hợp khẩn cấp như máy thở di động, máy sốc điện, monitor, máy hút , túi thuốc hồi sức cấp cứu, các phương tiện cố định và vận chuyển trong chấn thương.

Ông Abraham Medina, viên chức chiến lược y tế, đã chia sẻ, họ hoàn toàn yên tâm với  các dịch vụ y tế của Bệnh viện FV, đặc biệt là dịch vụ cấp cứu.

Hoạt động theo mô hình SMUR đang được áp dụng ở Pháp, xe Cấp cứu FV được trang bị đảm bảo đủ điều kiện vận chuyển bệnh nhân cần điều trị nội khoa nặng hoặc chấn thương.

Trang thiết bị hiện đại trên xe cấp cứu Bệnh viện FV

Người nhà của ông T.Đ.H., 65 tuổi, ngụ tại quận 2 Tp.HCM gọi điện đến khoa Cấp cứu – Bệnh viện FV vào một đêm mưa gió khoảng hai năm trước đây và yêu cầu được cấp cứu.

Theo người nhà thì ông H. đã mệt trong người cả tuần nay rồi, ông H. có nói với người nhà là trong người cảm thấy bất ổn nhưng ông vẫn có thể tham gia các sinh hoạt hàng ngày tại nhà được nên vợ con chỉ nhắc ông nghỉ ngơi, ăn uống bồi bổ thêm. Đến đêm hôm đó, đang ngủ bên cạnh ông H. thì vợ ông giật mình tỉnh giấc khi nghe tiếng ông H. thở nặng nhọc, hổn hển. Bà chỉ biết nhấc điện thoại lên gọi và chờ đợi!

Khi đội cấp cứu của FV đến nơi thì ông H. đang trong tình trạng sốc nặng, khó thở, người xanh tái. Khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có ói  ra dịch nhớt đen. Rất nhanh sau đó, đôi cấp cứu nhanh chóng khẳng định, ông H. bị sốc giảm thể tích do xuất huyết tiêu hóa trên. Phác đồ chống sốc được triển khai ngay lập tức với hai đường truyền tĩnh mạch bù dịch nhanh. Sau khi huyết áp tạm ổn, bệnh nhân được chuyển nhanh lên xe cứu thương và quá trình hồi sức vẫn được duy trì trên suốt quãng đường di chuyển. Trong khi đó, đội cấp cứu vừa theo dõi sát bệnh nhân, vừa gọi điện báo cho bác sĩ tiêu hóa đang trực về tình trạng của bệnh nhân và yêu cầu chuẩn bị nội soi dạ dày cấp cứu.

Khi đến Bệnh viện FV, bệnh nhân H. tiếp tục được hồi sức tích cự tại khoa Cấp cứu, thực hiện các xét nghiệm về đông máu và truyền máu được tiến hành khẩn cấp. Bệnh nhân H. Được mổ nội soi cấp cứu ngay sau đó.

Đúng như dự đoán của bác sĩ cấp cứu, bệnh nhân H. bị  loét dạ dày  gây xuất huyết ồ ạt cần phải xử lý cầm máu qua nội soi, truyền máu và hồi sức tích cực.  Nếu chỉ chậm vài phút nữa thì ông H. có thể đã bị nguy hiểm  đến tính mạng.

FV tiếp tục được chọn làm bệnh viện dự phòng hỗ trợ y tế cho Tổng thống Pháp Francois Hollande

Sau chuyến tham quan Bệnh viện FV của bác sĩ Benoit Houzé, Chuyên viên Y tế, đại diện Điện Elysee tại Pháp, Bệnh viện FV chính thức được chọn làm bệnh viện hỗ trợ y tế cho Tổng thống Pháp Francois Hollande và đoàn tùy tùng trong chuyến thăm Việt Nam của ông vào ngày 6-9 tới. Theo đó, xe cấp cứu của Bệnh viện FV cũng sẽ hộ tống Tổng thống Francois Hollande trên đường đi và tại những điểm đoàn làm việc.

Zalo
Facebook messenger