Bản Tin Sức Khỏe

Điều trị sỏi thận bằng kỹ thuật tán sỏi qua da qua đường vào rất nhỏ

Việc điều trị sỏi thận có nhiều trường hợp rất khó khăn, nhất là sỏi san hô tái phát nhiều lần. Từ năm 1980 đến nay đã có nhiều phương pháp điều trị ít xâm lấn được áp dụng và ngày càng phát triển như tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL), nội soi niệu quản tán sỏi (URS), nội soi tán sỏi qua da qua đường vào rất nhỏ (Mini – PCNL)… đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mổ lấy sỏi mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả cho người bệnh.

Bệnh viện FV đã điều trị thành công cho các bệnh nhân mắc sỏi thận phức tạp bằng phương pháp tán sỏi qua da qua đường vào rất nhỏ. Bác sĩ Đỗ Anh Toàn, khoa Niệu – Bệnh viện FV, cho biết, phương pháp tán sỏi qua da qua đường vào rất nhỏ khi có chỉ định là một lựa chọn tốt và an toàn để điều trị các sỏi thận. Với kỹ thuật cải tiến phối hợp cùng máy tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL) cho kết quả điều trị sỏi thận ngày càng cao.

Hai năm trước, ông N.T.T., 56 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp, Tp.HCM, bắt đầu thấy triệu chứng đi tiểu buốt, thỉnh thoảng có máu, và thường xuyên đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, có lúc cơn đau lan ra cả bên hông sau. Ông T. đi khám thì được chẩn đoán có sỏi thận. Bác sĩ kê thuốc uống lợi tiểu và khuyên ông T. uống nhiều nước hàng ngày để sỏi tự ra ngoài. Ông T. thấy đỡ đau hơn nhưng vài tháng sau đó, triệu chứng như trên lại lặp lại với tần suất ngày càng nhiều, đôi lúc ông còn không đi tiểu được và sốt nhẹ.

Lần này, ông T. được giới thiệu đến khoa Niệu – Bệnh viện FV. Bác sĩ Đỗ Anh Toàn, là người trực tiếp khám cho ông T. Sau khi thực hiện các xét nghiệm và chụp X-quang, bác sĩ Toàn thấy kích cỡ sỏi trong thận của ông T. khá lớn, điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Do đó, bác sĩ Toàn chỉ định phẫu thuật tán sỏi cho ông T. bằng phương pháp nội soi qua da qua đường vào rất nhỏ.

Dưới hướng dẫn siêu âm và X-quang, với một vết rạch 1cm tại vùng lưng, bằng dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ Toàn nong một đường vào nhỏ qua da đến thận, tiếp xúc với viên sỏi thận. Trong trường hợp của ông T., lỗ nhỏ được chọc qua đài dưới thận (đường vào qua các đài khác cũng có thể áp dụng khi cần thiết tùy theo vị trí sỏi). Sau khi tạo đường vào, bác sĩ Toàn dùng máy nội soi thận kích thước nhỏ và dụng cụ tán sỏi thành nhiều mảnh nhỏ và được hút ra. Sau đó, bác sĩ Toàn đặt một ống thông thận dẫn lưu rất nhỏ – ống thông sẽ được rút ra sau khoảng hai ngày. Vết thương rất nhanh lành sau khi rút ống thông vài ngày sau mổ.

Ông T. nằm bốn ngày tại khu điều trị nội trú khoa Ngoại – Bệnh viện FV. Sau mổ, ông tỉnh táo, không cảm thấy đau nữa và hồi phục tốt.

Phương pháp nội soi tán sỏi qua da qua đường vào rất nhỏ là kỹ thuật hiện đại, an toàn và mang lại hiệu quả cao. Kỹ thuật này có thể áp dụng để điều trị cho trường hợp sỏi thận san hô phức tạp, tái phát nhiều lần, ít gây tổn hại đến thận (ảnh hưởng của nội soi tán sỏi thận qua da tới chức năng thận <1%, trong khi phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất đi >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận).

Zalo