Bản Tin Sức Khỏe

Điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kèm nạo hạch D2

Ung thư dạ dày là ung thư thường gặp đứng hàng thứ 4 và là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng hàng thứ 2 trên thế giới. Mặc dù có sự tiến bộ về hóa trị và liệu pháp nhắm trúng đích, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả. Cắt dạ dày nạo vét hạch với phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm đã được xem là một lựa chọn điều trị lý tưởng. Đối với các ung thư ở giai đoạn tiến triển, phẫu thuật nội soi cắt dạ dày cũng ngày càng được áp dụng rộng rãi. Khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện FV điều trị thành công nhiều trường hợp ung thư dạ bằng kỹ thuật này.

Trong một thời gian dài, phẫu thuật cắt dạ dày mở là lựa chọn duy nhất cho phẫu thuật ung thư dạ dày. Những thập niên gần đây, phẫu thuật ít xâm lấn, bao gồm phẫu thuật nội soi và nội soi tiêu hóa ngày càng được sử dụng rộng rãi. Đối với ung thư dạ dày giai đoạn sớm, bệnh nhân với ít nguy cơ của di căn hạch, phẫu thuật qua nội soi tiêu hóa như EMR (cắt niêm mạc) hoặc ESD (cắt dưới niêm mạc) đã trở thành lựa chọn hàng đầu ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Mặc dù  kết quả lâu dài về mặt ung thư học của phẫu thuật nội soi cắt dạ dày vẫn còn tiếp tục được nghiên cứu, nhưng phẫu thuật nội soi cho ung thư dạ dày giai đoạn sớm đã được chấp thuận và hiện đang được phổ biến rộng rãi trên thế giới đặc biết là ở các nước Đông Á (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc).

Bệnh nhân N.D.K., 50 tuổi, ngụ tại Vũng Tàu, trong một lần nhập viện tại địa phương cấp cứu do viêm loét dạ dày dẫn đến xuất huyết nhiều, bác sĩ nội soi tiến hành sinh thiết. Ông K. nhận tin dữ khi kết quả sinh thiết cho thấy, ông bị ung thư dạ dày. Nhận thấy bệnh vẫn còn khả năng điều trị thành công, được nhiều người giới thiệu, ông K. quyết định đến Bệnh viện FV với hy vọng chữa lành căn bệnh.

Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ Đỗ Minh Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện FV, đánh giá: “Tình trạng ung thư của bệnh nhân K. có thể điều trị bằng phẫu thuật. Ông K. có khối bướu nằm ở 1/3 dưới dạ dày, không xâm hại thanh mạc nhiều, trên phim chụp CT và thám sát nội soi, khối bướu chưa di căn đại thể ở gan và phúc mạc”.

Bác sĩ Minh Hùng cũng cho biết thêm, trong trường hợp của bệnh nhân K., khả năng làm sạch ung thư bằng phẫu thuật cắt bán phần dạ dày nạo hạch mở rộng với nội soi hoàn toàn là có thể thực hiện được.

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày nạo hạch D2 có thể thực hiện an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển. Bệnh nhân ít đau, thời gian hồi phục và nằm viện được rút ngắn. Thời gian sống thêm sau mổ khả quan.

Trong ca phẫu thuật cho bệnh nhân K., bác sĩ Minh Hùng rạch bốn lỗ nhỏ tại rốn, hạ sườn trái đường nách trước, đường nách trước phải và trái để đưa máy quay và các ống nội soi vào. Sau khi tiến hành nạo vét hạch D2 theo hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Tiêu hóa Nhật Bản, bác sĩ Minh Hùng tiến hành cắt nối dạ dày với ruột non để lập lại lưu thông ruột theo kiểu Roux-en Y hoàn toàn bằng nội soi. Kiểu nối này giúp lưu thông của đường tiêu hóa sinh  lý hơn.

Việc nạo vét hạch qua nội soi làm kéo dài thời gian hơn (trường hợp ông K. mổ mất hơn 4 giờ đồng hồ) so với mổ mở có nạo vét hạch nhưng lượng máu mất gần như không đáng kể giúp ông K. không cần phải truyền máu, không phải chịu một đường mổ dài gây đau đớn và hạn chế vận động đi lại nên giúp cho ông mau hồi phục hơn.

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày nạo hạch D2 ở Việt Nam đang dần phát triển, là phương pháp có thể thực hiện an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển, có được ưu điểm của phẫu thuật nội soi mà vẫn bảo đảm nguyên tắc an toàn về ung thư học. Phẫu thuật này được thực hiện ở những bệnh viện lớn có trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm về phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kèm nạo hạch theo tiêu chuẩn.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật này ngày càng nhiều và được công nhận như một lựa chọn thích hợp cho ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Zalo