Bản Tin Sức Khỏe

Phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận trong điều trị ung thư thận

Phương pháp điều trị ung thư thận phổ biến ngày nay thường là phẫu thuật và trong hầu hết các trường hợp đều có thể áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Được trang bị các thiết bị y tế và máy móc thế hệ mới nhất cùng đội ngũ bác sĩ chuyên ngành Niệu khoa dày dặn kinh nghiệm, khoa Niệu – Bệnh viện FV đã điều trị thành công nhiều ca ung thư thận giai đoạn sớm, mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân và trở lại với sinh hoạt đời thường.

Ung thư thận là loại bệnh đứng thứ ba trong ung thư tiết niệu, chiếm 2,8% trong tổng số các bệnh ung thư, lại không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Vì thế, hầu hết các trường hợp ung thư thận đều được phát hiện tình cờ nhờ siêu âm khi bệnh nhân kiểm tra sức khỏe tổng quát. Số còn lại chỉ được phát hiện khi bệnh đã đến giai đoạn tiến triển, bắt đầu có triệu chứng và bệnh nhân thấy đau nhiều vùng thắt lưng kèm thường xuyên tiểu ra máu.

Anh M.D.K., 36 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, Tp.HCM, vừa trải qua ca phẫu thuật cắt thận bán phần điều trị ung thư thận với khối bướu 5cm nằm trong thận trái. Anh K. cho biết, trước khi được bác sĩ thông báo tình trạng bệnh, anh không hề nhận thấy bất cứ một dấu hiệu bất thường nào. Do đó, khi biết mình bị ung thư thận, anh K. rất bàng hoàng, lo sợ. Là phi công cho một hãng hàng không nước ngoài, nếu bị cắt một quả thận có nghĩa là anh K.không đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục bay và nguy cơ mất việc là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, sau đó, khi nghe bác sĩ giải thích về kế hoạch điều trị cũng như tiên lượng trường hợp của mình, anh K. cũng tỏ ra khá lạc quan khi được biết khối bướu chỉ lớn khoảng 5cm, có nghĩa là anh vẫn còn có cơ hội giữ lại một phần quả thận trái.

Sau khi các bác sĩ ung bướu của Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng FV và bác sĩ chuyên khoa Niệu – Bệnh viện FV tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa về trường hợp của anh K., anh được Thạc sĩ – Bác sĩ Đỗ Quang Minh, Trưởng khoa Niệu – Bệnh viện FV, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bán phần thận trái.

Vốn khỏe mạnh do thường xuyên chơi thể thao và tập luyện, anh K. hội tụ đủ các chỉ số để tiến hành phẫu thuật ngay. Anh K. được đặt nằm nghiêng trên bàn mổ, bác sĩ Minh rạch ba lỗ trên vùng thắt lưng để đưa ống soi và dụng cụ phẫu thuật vào. Khối bướu chưa di căn, nằm gọn trong phần trung tâm gần rốn thận. Đây là vị trí khó nhất để cắt bướu bảo tồn thận. Với mục tiêu cắt hết bướu với biên phẫu thuật an toàn mà vẫn giữ lại quả thận càng nhiều càng tốt cho anh K., bác sĩ Minh quyết định sử dụng dao cắt đốt siêu âm Harmonic Scalpel để vừa có thể cắt gọn ghẽ khối bướu và bộc lộ cuống thận (động mạch và tĩnh mạch thận) để kẹp tạm thời trong quá trình cắt bướu tránh chảy máu (thời gian kẹp tối đa không quá 30 phút).

Sau hơn hai giờ đồng hồ trong phòng Mổ, bác sĩ Minh đã bóc tách triệt để khối bướu thận. Do vị trí của khối bướu nằm ở gần rốn thận nên vừa cắt bác sĩ Minh vừa phải thắt động mạch liên tục, tránh mất máu ồ ạt. Sau đó, bác sĩ Minh khâu phục hồi kín hệ thống đài – bể thận, cầm máu chủ động. Cuối cùng khâu kín mặt cắt chủ mô thận với mỡ và phúc mạc. Sau mổ, đánh giá chức năng thận của anh K. tốt, nguy cơ mắc bệnh thận sau phẫu thuật được tiên lượng giảm, anh K. dần dần hồi phục.

Phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần sau phúc mạc được áp dụng cho những trường hợp bướu nhỏ còn khu trú trong mô thận mang lại hiệu quả điều trị cao. Kỹ thuật này củng cố cho quan niệm cắt bướu bảo tồn thận, một giải pháp hài hòa trong lĩnh vực ung thư học, nhưng vẫn tôn trọng triệt để nguyên tắc điều trị tiêu chuẩn trong ung thư học. Đây là kỹ thuật có độ an toàn cao, đơn giản, chủ động, ít xâm lân, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân trong quá trình hồi phục, tiết kiệm chi phí điều trị và quan trọng nhất là tiết kiệm chủ mô cũng như bảo tồn thận, giúp bệnh nhân duy trì một cuộc sống đảm bảo chất lượng.

Zalo