Tin tức

Bệnh viện FV chủ động, sẵn sàng và quyết tâm sát cánh cùng Chính phủ, Bộ Y Tế và toàn dân trong cuộc chiến chống đại dịch SARS-CoV-2

Trước tình hình đại dịch bệnh SARS-CoV-2 diễn biến ngày càng phức tạp ở Việt Nam và toàn thế giới, Bệnh viện FV trang bị toàn diện và đúng tiêu chuẩn để sẵn sàng tham gia cùng hệ thống y tế của cả nước ứng phó với đại dịch.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon – Tổng Giám Đốc Bệnh viện FV: “SARS-CoV-2 là bệnh truyền nhiễm! Bệnh viện FV là bệnh viện đạt và tái đạt lần 2 Chứng nhận Chất Lượng JCI, với một quy trình chuẩn mực để ứng phó với các thảm họa dịch bệnh bao gồm các quy trình phát hiện chủ động, cách ly sớm và hiệu quả cùng những quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo các tiêu chí an toàn cao nhất, là một phần không thể tách rời trong bộ tiêu chuẩn JCI. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên của FV được đào tạo kỹ và bài bản, nắm vững các quy trình cách ly, phòng ngừa nhiễm khuẩn đối với tất cả các bệnh truyền nhiễm. Thực tế cho thấy SARS-CoV-2 có khả năng lây lan với tốc độ chóng mặt, là đại dịch toàn cầu theo công bố của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Để ứng phó với nguy cơ dịch bệnh bùng phát, FV đã kịp thời mua đủ các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo quy trình sàng lọc và điều trị cho bệnh nhân, cung ứng đủ nhu cầu chống đại dịch, để khi Bộ Y Tế và chính phủ cần, trong trường hợp y tế công quá tải, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân”.

Bệnh viện FV chủ động, sẵn sàng và quyết tâm sát cánh cùng Chính phủ, Bộ Y Tế và toàn dân trong cuộc chiến chống đại dịch SARS-COV-2
Bệnh viện FV chủ động, sẵn sàng và quyết tâm sát cánh cùng Chính phủ, Bộ Y Tế và toàn dân trong cuộc chiến chống đại dịch SARS-COV-2

Ngày 13.3, khi đoàn công tác của Bộ Y Tế do Phó Giáo Sư, Tiến sĩ Bác sĩ Lương Ngọc Khuê – Cục Trưởng Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh, dẫn đầu tới bệnh viện FV thẩm định quy trình và năng lực của các bệnh viện tư, ông đã đánh giá cao tinh thần sẵn sàng chống dịch của đội ngũ bác sĩ và nhân viên Bệnh viện FV, từ cách sắp xếp tổ chức sàng lọc bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, việc lấy mẫu xét nghiệm đến việc cách ly các đối tượng bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, việc phối kết hợp nhịp nhàng và chặt chẽ với các cơ sở y tế công được phân công để hội chẩn, báo cáo dịch tễ, cũng như chuyển bệnh nhân dương tính đi điều trị theo quy trình của Bộ Y Tế. Bệnh viện FV đã đặt ra mọi tình huống có thể xảy ra để diễn tập cho toàn bộ nhân viên y tế cũng nhân viên làm công tác hành chính tại Bệnh viện FV và tại Phòng Khám FV Quận 1 (trong tòa nhà Bitexco). Có một yếu vô cùng quan trọng không thể thiếu được là truyền thông và đào tạo nội bộ được diễn ra ngay từ khi bệnh mới xuất hiện trên thế giới cũng như liên tục cập nhập tình hình dịch tễ, các bằng chứng khoa học giúp toàn đội ngũ hiểu rõ đặc tính của chủng virus mới, hình thức lây lan, cách phòng chống lây lan để giúp họ an tâm công tác, thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn trước tiên là cho bản thân mình rồi kế đến là cho bệnh nhân, đồng nghiệp và gia đình.

Để kịp thời ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong công tác chống dịch bệnh, Bệnh viện FV đã nhanh chóng lập ra Ban chỉ đạo phòng chống SARS-CoV-2 FV, các thành viên bao gồm Tổng Giám Đốc, Giám Đốc và Phó Giám Đốc Y Khoa, Giám Đốc Điều Hành, Trưởng Khoa Phòng Chống Nhiễm Khuẩn, Giám Đốc Điều Dưỡng, Giám Đốc Pháp Lý, Giám Đốc Tài Chính và Giám Đốc Truyền Thông cùng một vài trợ lý. Trách nhiệm của Ban là đào tạo liên tục cho nhân viên, truyền thông nội bộ, trực hướng dẫn ứng phó với mọi trường hợp liên quan đến dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân, đảm bảo mọi quy trình được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y Tế Thế Giới và Bộ Y Tế, kết hợp với Sở Y Tế, Trung tâm phòng chống bệnh tật và các cơ sở Y Tế cộng đồng được phân công để thực hiện phòng chống dịch bệnh có hiệu quả nhất.

Quy trình sàng lọc được thực hiện đối với mọi bệnh nhân và gia đình khi đến FV, ngay tại các lối ra vào của tòa nhà của bệnh viện, các bệnh nhân và gia đình đi theo không có các yếu tố dịch tễ sẽ được phép vào tòa nhà để thực hiện khám và điều trị theo nhu cầu. Đối tượng đến từ vùng dịch bệnh, có tiếp xúc hoặc nghi ngờ tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, hoặc và có các triệu chứng liên quan, sẽ được đưa vào phòng cách ly để điều tra yếu tố dịch tễ lấy mẫu xét nghiệm và được cách lytrong phòng áp lực âm, áp dụng cách ly phòng ngừa lây qua con đường giọt bắn, đường tiếp xúc và đường không khí trong suốt thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm. Bệnh nhân có kết quả dương tính sẽ được chuyển đến các bệnh viện được chỉ định, cụ thể Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhiệt Đới để được điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Khu sàng lọc bệnh nhân có các yếu tố dịch tễ nghi ngờ bị nhiễm bệnh là một khu riêng biệt, nằm ngoài tòa nhà của bệnh viện, trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, áp suất dương (positive) để bảo vệ toàn bộ nhân viên và bệnh nhân ở trong khu này không bị nhiễm chéo, biệt lập với toàn nhà với một khoảng cách an toàn (hơn 2 mét). Ở đây, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ (vừa đến từ vùng dịch, có tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc người nghi ngờ nghiễm bệnh) sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết để sàng lọc ra những yếu tố buộc phải thực hiện xét nghiệm (các triệu chứng liên quan, lịch trình di chuyển, nhật ký tiếp xúc với các đối tượng bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh …). Khu vực này có phòng cách ly những bệnh nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, việc lấy mẫu xét nghiệm cũng sẽ được thực hiện tại khu này sau đó gửi qua Viện Pasteur hoặc Bệnh viện nhiệt đới.

Chia sẻ với báo chí ngày 21.3, Tiến sĩ bác sĩ Đỗ Trọng Khanh – Giám đốc Y khoa Bệnh viện FV, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống SARS-CoV-2 FV cho biết: “FV đã chủ động sẵn sàng sát cánh cùng Bộ Y Tế cho cuộc chiến cùng toàn dân chống đại dịch SARS-CoV-2 để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính Covid-19 trong trường hợp số lượng bệnh nhân nhiễm bệnh quá nhiều dẫn đến tình hình quá tải tại các bệnh viện công lập. Bệnh viện FV đã trang bị Khu vực cách ly điều trị Covid-19 với 20 phòng bệnh, trong đó có phòng cách ly áp lực âm với đầy đủ trang thiết bị đủ tiêu chuẩn để nhập viện điều trị bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 khi được yêu cầu. Đối với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 trở nặng, FV có khoa chăm sóc đặc biệt với 8 phòng bệnh, trong đó có phòng áp lực âm đạt tiêu chuẩn cách ly đối với các bệnh lây nhiễm. FV cũng dành riệng một phòng mổ (áp lực âm) để sẵn sàng tiếp nhận những trường hợp phẫu thuật cấp cứu, những trường hợp sinh nở cấp cứu trên bệnh nhân đang nghi nhiễm hoặc đã nhiễm SARS-CoV-2 cần được điều trị ngay tại bệnh viện. FV có sẵn trữ lượng đầy đủ các thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế và bệnh nhân”.

Ngày 19.3 vừa qua, Sở Y Tế TP.HCM đã công bố FV là một trong 14 bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh viêm hô hấp cấp do SARS-CoV-2 cho người nước ngoài. Bên cạnh đó, để giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở Y Tế Công lập trong việc thực hiện xét nghiệm Covid-19, được Bộ Y Tế khuyến khích, Bệnh viện FV đã hoàn thành và nộp hồ sơ lên Bộ Y Tế xin được thực hiện xét nghiệm virus Covid-19 tại phòng Khoa Xét nghiệm được trang bị hệ thống PCR đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Cho tới nay, FV vẫn tiếp nhận và sàng lọc bệnh nhân đến với FV theo đúng quy trình, thực hiện báo cáo kịp thời và thường xuyên cho Sở Y Tế và Bộ Y Tế. Toàn bộ quy trình đều được hệ thống camera của FV (Bệnh viện FV và Phòng Khám FV tại quận 1) ghi nhận. Mới đây, ngày 21.3.2020, FV đã tiếp nhận, sàng lọc, xét nghiệm và có cách ly theo đúng quy trình cho ba bệnh nhân. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính cả 3 bệnh nhân đã được chuyển qua các bệnh viện công lập được phân công theo quy định của Bộ Y Tế. Đến nay, theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, đối với các trường hợp nghi nhiễm có cách ly trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm, bệnh viện FV sẽ không giữ các trường hợp có kết quả dương tính mà phải chuyển qua các bệnh viện công lập được phân công.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon nhấn mạnh thêm “FV là bệnh viện, bệnh viện là để điều trị bệnh nhân, trách nhiệm của chúng tôi là tiếp nhận và điều trị cho mọi đối tượng bệnh nhân, không phân biệt loại bệnh, quốc tịch hay ngôn ngữ! Bệnh nhân hãy tin tưởng vào chúng tôi, FV là bệnh viện đạt tiêu chuẩn JCI, được Bộ Y Tế và cơ quan chủ quản là Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh công nhận, chúng tôi đảm bảo an toàn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế ở mức độ cao nhất, hơn bao giờ hết sẵn sàng bên cạnh bạn – khách hàng và bệnh nhân của chúng tôi – trong thời kỳ đại dịch bện khó khăn và phức tạp này”.

Ngày 13/3/2020, Bệnh viện FV đã đóng góp 1 tỉ đồng vào Quỹ phòng chống Covid-19, chung tay cùng Bộ Y Tế phòng chống dịch bệnh này.

Zalo
Facebook messenger