Tin tức

Chuyên đề: TÔI CHỌN SỐNG TIẾP - KỲ 2: 2 lần nhập viện - 2 lần sốc của người Mỹ xa nhà

TTO – Hai lần nhập viện trong hai năm rưỡi ở Việt Nam, ông Lucian James Cregor đã thay đổi hẳn thói quen và suy nghĩ về sức khỏe bản thân.

Lucian James Cregor (1959, quốc tịch Mỹ) và vợ lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam để thăm con dâu người Việt và các cháu. Chuyến đi ấn tượng đến mức ông và vợ đã quyết định gắn bó ở Việt Nam từ giữa năm 2015. Nhưng cũng chính nơi này đã thay đổi toàn bộ kinh nghiệm và thói quen sống trước đây của ông.

Tai nạn xe bất ngờ

Lucian bắt đầu cuộc sống ở Việt Nam với công việc dạy tiếng Anh ở một trường quốc tế. Ông cảm thấy thú vị khi lần đầu chạy xe máy đi dạy trên những con đường đông đúc ở Việt Nam. Nhưng trong một lần trở về nhà, ông đã gặp tai nạn.

Cú tông xe đột ngột làm cơ thể ông bay ngược về phía sau, đập mạnh xuống đường. Choáng váng và sợ hãi, ông cảm giác như mỗi chiếc xe trên đường có thể lấy mạng ông bất cứ lúc nào vì không tránh kịp.

Cảm nhận cơn đau nhói buốt ở vai và vẫn trong trạng thái bàng hoàng như vậy, ông được một phụ nữ tốt bụng gọi taxi đưa tới bệnh viện FV gần đó để cấp cứu.

Trong đầu ông lướt qua đủ mọi tình huống xấu nhất khi bên cạnh ông lúc này chỉ toàn những gương mặt xa lạ. Ông mới tới Việt Nam chưa lâu, cuộc sống còn chưa vào guồng huống chi nghĩ tới các vấn đề bảo hiểm hay chăm sóc sức khỏe. Và với một thói quen rất Mỹ, ông tưởng tượng con số viện phí mà mình phải đóng khiến ông có thể…. đau hơn vết thương trên người.

Bác sĩ chẩn đoán ông bị gãy xương vai, nhưng vì chưa gãy lìa nên chỉ cố định và chăm chỉ tập vật lý trị liệu là được. Khi nhìn số tiền viện phí, ông bảo mình sốc thêm lần nữa vì… rẻ hơn tận 30 lần so với quê ông.

Vui mừng khôn xiết, ông nghĩ chỉ cần điều trị đúng cách, ông sẽ sớm trở lại với sở thích tập tạ trước kia của mình. “Mỗi ngày nâng tay một chút, đau thấu xương nhưng tôi nghĩ nếu không chịu đau hôm nay thì mai cũng sẽ đau. Cứ thế, tôi tập đều đặn và tin tưởng lời hướng dẫn của bác sĩ”, ông cười chia sẻ.

Nhập viện lần hai

Một năm sau vụ tai nạn, ông cảm thấy đau nơi phần bẹn. Hoàn toàn tin tưởng bệnh viện FV, ông quay lại đây để khám thì bác sĩ nói ông bị thoát vị bẹn, cần phải chữa trị ngay.

Lucian nghĩ, bản thân đã chịu được một năm rồi, có thể mọi chuyện sẽ ổn thôi và quyết định trì hoãn. Thế nhưng bệnh càng trở nặng khiến ông đau đớn không thôi, ảnh hưởng tới công việc dạy học và sinh hoạt đời thường.

Ông nhập viện lần thứ hai với triệu chứng phần bẹn sưng to và túi thoát vị sưng lớn. Bác sĩ cho biết, bệnh tình của ông nếu kéo dài thêm một thời gian rất ngắn có thể biến chứng thành thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột cực nguy hiểm.

Bác sĩ giúp can thiệp cho ông bằng phẫu thuật nội soi, đặt lưới trước phúc mạc để khắc phục thoát vị, trả lại cho ông cuộc sống thoải mái và dễ chịu. Nghĩ lại, ông vẫn cảm thấy “toát mồ hôi” vì tính chủ quan, ỷ y về bệnh tật của mình.

Không nên trì hoãn chữa bệnh

Gặp Lucian khi ông vừa trải qua ca phẫu thuật một ngày, ông nói mình cảm thấy vô cùng thoải mái và hạnh phúc vì thoát được gánh nặng từ căn bệnh hai năm nay.

Ông nhận ra mình có một tật xấu mà rất nhiều người mắc phải đó là trì hoãn việc chữa bệnh và đánh giá sai sức khỏe, hoặc chịu đựng cơn đau với hi vọng nó sẽ tự đỡ dần theo thời gian.

Ông bày tỏ, khi bệnh tật đừng bao giờ trì hoãn việc chữa bệnh hay coi thường bệnh vì bạn sẽ không lường trước được hậu quả mà căn bệnh gây ra cho mình, cuộc sống không nói trước điều gì và không đợi mình đâu.

 
“Bạn nên tin tưởng và nghe theo lời bác sĩ, họ là những người có chuyên môn và biết điều gì tốt nhất cho bạn. Với người ngoại quốc như tôi, cần phải ăn uống cẩn thận, xây dựng mối quan hệ với những người hàng xóm bản xứ để nhận được sự giúp đỡ như tôi đã từng”

ông cười dí dỏm.

TÁC GIẢ

Kỳ tới: Muốn sống khỏe phải thay đổi thói quen

Link bài báo:
https://tuoitre.vn/hai-lan-nhap-vien-hai-lan-soc-cua-nguoi-my-xa-nha-20180117151446187.htm

Zalo