Tin tức

Hội nghị “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch”: Cập nhật tiến bộ y khoa từ các diễn giả đầu ngành trong và ngoài nước

Ngày 26/11/2022, Bệnh viện FV phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai lần đầu tiên tổ chức Hội nghị tim mạch thường niên với chủ đề “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch”, nhằm cập nhật và chia sẻ đến cộng đồng y khoa những tiến bộ mới trong điều trị bệnh tim mạch, mang lại thêm nhiều cơ hội nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân tại Việt Nam.

Hàng trăm khách mời trong nước và quốc tế tham dự hội nghị

Nhiều thành tựu mới

Hội nghị có sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành tim mạch trong và ngoài nước, đặc biệt là các diễn giả: GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam; PGS.TS.BS. Phạm Nguyễn Vinh – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam; TS.BS Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Giám đốc Viện tim mạch Quốc gia Bệnh viện Bạch Mai; ThS.BS. Hồ Minh Tuấn – Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện FV; TS.BS. Đỗ Nguyên Tín – Bệnh viện Nhi Đồng 1; GS.TS.BS. Damras Tresukosol – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Bangkok, Thái Lan; TS.BS Anuj Kapadiya – Giám đốc Trung tâm Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện AIG, Ấn Độ…

Hội nghị thu hút hơn 200 khách mời, là các bác sĩ tim mạch, nội khoa, cấp cứu, bác sĩ nội trú tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Các bác sĩ tham gia được nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục (CME) do Bệnh viện Bạch Mai cấp sau hội nghị.

Với chủ đề “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch”, các báo cáo khoa học tại hội nghị tập trung vào hai phần chính: Các bệnh lý mạch vành và suy tim; Tim mạch tổng quát và các bệnh lý cấu trúc tim.

Trong phần các bệnh lý mạch vành và suy tim, các diễn giả cập nhật nhiều kiến thức mới trong chẩn đoán điều trị nội khoa, như: Các tiến bộ trong điều trị suy tim (GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước trình bày), Can thiệp thân chung động mạch vành trái (bác sĩ Hồ Minh Tuấn trình bày), Tối ưu hiệu quả điều trị bằng chẩn đoán hình ảnh trong can thiệp mạch vành (GS.TS. Damras Tresukosol trình bày) và Xử lý hiệu quả các trường hợp cấp cứu mạch vành (bác sĩ Trình Văn Hải – Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện FV trình bày).

 GS.TS.BS Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam

Theo GS. Đặng Vạn Phước, suy tim đến nay vẫn là một thách thức với y khoa khi vẫn còn chưa có nhiều tác động quan trọng để làm tiên lượng bệnh suy tim được cải thiện rõ rệt. Trong đó, khi điều trị một số tiến bộ trong điều trị các bệnh liên quan như cao huyết áp, đái tháo đường… đã mang lại hiệu quả cho điều trị suy tim. Trong thời gian tới, bệnh suy tim vẫn cần rất nhiều nghiên cứu, thuốc men, các biện pháp hỗ trợ thêm.

GS.TS.BS. Damras Tresukosol – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Bangkok, Thái Lan 

ThS.BS. Hồ Minh Tuấn – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện FV

Phần trình bày của hai bác sĩ đến từ bệnh viện FV cũng được đánh giá cao. Nhờ đầu tư một Trung tâm tim mạch hiện đại và đồng bộ, áp dụng phương thức điều trị toàn diện cho bệnh nhân, Bệnh viện FV đã thực hiện được các ca cấp cứu tim mạch phức tạp và hy hữu, thậm chí cứu sống được nhiều bệnh nhân trong tình trạng ngưng tim, phù phổi.

Đặc biệt, thời gian cấp cứu cho bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành và suy tim tại FV được rút ngắn đáng kể, góp phần quan trọng vào cứu sống bệnh nhân đồng thời hạn chế tối đa biến chứng. “Nếu theo quy định quốc tế, từ khi bệnh nhân mạch vành và nhồi máu cơ tim được đưa vào viện cấp cứu đến khi kết thúc ca phẫu thuật phải dưới 90 phút, thì Bệnh viện FV đặt tiêu chí cao hơn là 70 phút, trong nhiều trường hợp đã thực hiện cứu sống bệnh nhân trong vòng chưa đầy 25 phút. Sở dĩ chúng tôi có thể thực hiện được điều đó là nhờ bệnh viện FV đã xây dựng và triển khai nhuần nhuyễn quy trình cấp cứu tim mạch, thời gian bệnh nhân từ lúc có mặt tại phòng cấp cứu đến khi được đưa vào phòng Cathlab chỉ hơn 10 phút, và thời gian đặt stent diễn ra chưa đầy 25 phút”, bác sĩ Hồ Minh Tuấn cho biết.

Bác sĩ Trình Văn Hải – Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện FV trình bày tham luận “Chẩn đoán và xử lý ban đầu nhồi máu cơ tim”

Ở mảng điều trị Tim mạch tổng quát và các bệnh lý cấu trúc tim, báo cáo khoa học của các chuyên gia công bố những kỹ thuật mới, như: Kỹ thuật can thiệp điều trị bệnh lý tim bẩm sinh ở người trưởng thành (TS.BS. Đỗ Nguyên Tín trình bày), Siêu âm bệnh lý tim bẩm sinh ở người trưởng thành (TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hoài trình bày), Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TS.BS Anuj Kapadiya trình bày) và Bệnh tim mạch và bệnh ung thư: Cập nhật theo khuyến cáo ESC 2022 (PGS.TS.BS. Phạm Nguyễn Vinh trình bày).

TS.BS. Đỗ Nguyên Tín – Trưởng đơn vị Tim mạch can thiệp Bệnh viện Nhi đồng 1 trình bày Kỹ thuật can thiệp điều trị bệnh lý tim bẩm sinh ở người trưởng thành

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Giám đốc Viện tim mạch Quốc gia Bệnh viện Bạch Mai trình bày nội dung Siêu âm bệnh lý tim bẩm sinh ở người trưởng thành

PGS. TS. BS. Phạm Nguyễn Vinh – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam trình bày nội dung Bệnh tim mạch và bệnh ung thư: Cập nhật theo khuyến cáo ESC 2022 

TS.BS Anuj Kapadiya – Giám đốc Trung tâm Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện AIG, Ấn Độ trình bày phần Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da 

Hướng đến tổ chức hội nghị thường niên cho cộng đồng tim mạch Việt Nam và khu vực

Hội nghị “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch” đã mang đến nhiều kiến thức mới bổ ích cho các bác sĩ tim mạch. GS.TS.BS. Damras Tresukosol – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Bangkok, Thái Lan nhận xét: “Tôi rất vui khi nhận lời mời của Bệnh viện FV tham gia hội nghị lần này để chia sẻ những kiến thức mới trong điều trị tim mạch. Hội nghị tập hợp những báo cáo chất lượng của các chuyên gia, mang đến nhiều kiến thức mới trong điều trị tim mạch”.

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hoài – Phó Giám đốc Viện tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai nhận định: “Hội nghị Tim mạch này là một sự kiện khoa học mà chúng tôi rất quan tâm. Sau đại dịch Covid-19, hôm nay chúng ta lại có thể gặp nhau để chia sẻ những kiến thức mới, những vấn đề mới về tim mạch trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tôi nhận thấy chương trình được chuẩn bị rất công phu với những bài giảng chuyên về tim mạch, giúp được nhiều cho các bác sĩ trong việc ứng dụng các kiến thức và kỹ thuật và khuyến cáo mới đang được triển khai trên toàn cầu.

Nói về sự hợp tác giữa hai bệnh viện để tổ chức Hội nghị lần này, TS.BS Nguyễn Thị Thu Hoài chia sẻ: “Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện FV có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau, hai bên từng phối hợp trong nhiều hoạt động khoa học, nghiên cứu, chia sẻ kiến thức. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới hai bệnh viện có nhiều hợp tác hơn nữa và đạt được nhiều hiệu quả tốt đẹp”.

Theo bác sĩ Hồ Minh Tuấn – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện FV, tim mạch là căn bệnh ngày càng phổ biến, chiếm tới 30% số bệnh nhân tử vong; chính vì vậy, ngành tim mạch là một trong những ngành được giới y khoa tập trung nghiên cứu và liên tục có những tiến bộ mới, từ phương tiện chẩn đoán bệnh, thuốc điều trị cho đến các phương pháp can thiệp… “Thông qua hội nghị lần này, Bệnh viện FV muốn tổng kết những thành tựu đã đạt được, cập nhật những kiến thức mới từ chính các bác sĩ thực hiện tại FV cũng như một số chuyên gia đầu ngành tại VN và trong khu vực. Các kiến thức này cũng chính là sự chuẩn bị nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của ngành tim mạch tại Việt Nam”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Các bác sĩ tham dự cũng bày tỏ hy họng rằng Hội nghị lần này sẽ đặt nền móng cho việc khởi tạo một hoạt động thường niên để các bác sĩ điều trị tim mạch có cơ hội trao đổi kiến thức, với mục tiêu cuối cùng là mang lại lợi ích cho người bệnh: gia tăng khả năng cứu sống bệnh nhân, bệnh nhân sống lâu hơn và nâng cao chất lượng sống tốt.

PGS.TS.BS. Phạm Nguyễn Vinh – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam nhận xét sau hội nghị: “Hội nghị lần này được tổ chức đầy đủ, các kiến thức rất hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng và nghiên cứu. Theo tôi, các bài trình bày của các báo cáo viên trong và ngoài nước rất chất lượng. Hội nghị lần này không chỉ hữu ích cho bệnh nhân mà còn cần thiết cho các sinh viên, các thầy thuốc để có cơ hội hiểu biết thêm và học hỏi những kiến thức mới và những biện pháp điều trị mới”.

Zalo