Tiền mất, tật mang vì tai nạn khi làm thẩm mỹ 

Bị hỏng mũi sau phẫu thuật làm gương mặt biến dạng khiến chị T., 28 tuổi (Hà Nội) bị trầm cảm và mất ăn mất ngủ. Chị còn sốc hơn khi biết người quen giới thiệu cơ sở nâng mũi này để lấy tiền hoa hồng.

Người nâng mũi là… thợ cắt tóc học nghề

T. cho biết mình chọn “bác sĩ” để nâng mũi theo lời người quen giới thiệu. Tuy nhiên sau này mới biết họ giới thiệu chỉ để được nhận hoa hồng.

Địa điểm phẫu thuật là một căn hộ ở chung cư tại Hà Nội. Quá trình nâng mũi diễn ra khoảng 90 phút, chị không được thăm khám trước khi phẫu thuật.

Phẫu thuật nâng mũi ở địa chỉ làm đẹp không uy tín thường gây ra các biến chứng nguy hiểm

“Trong thời gian bị hỏng mũi phải điều trị, ngoài đau đớn do viêm mũi, mình còn stress đến không ăn uống được, tinh thần căng thẳng, luôn tự trách móc và dày vò bản thân vì lựa chọn sai lầm”, T. chia sẻ.

Theo T., sau khi bị tai biến chị mới biết người thực hiện phẫu thuật cho mình lúc trước làm thợ cắt tóc, sau học nghề về phẫu thuật nâng mũi chứ không phải là bác sĩ được đào tạo trường lớp bài bản. Bản thân chị cũng chưa từng thấy chứng chỉ hành nghề bác sĩ này, bằng cấp khóa học hay giấy phép tạo hình thẩm mỹ nâng mũi của cơ sở này.

5 lần sửa mũi, càng sửa càng hỏng

Chị T. (36 tuổi, quê Long An) cho biết sau nhiều năm ấp ủ ước mơ thay đổi dáng mũi cho gương mặt thanh thoát, tháng 4.2020, chị đến một thẩm mỹ viện ở quận 3 (TP.HCM) để được tư vấn nâng mũi vì thấy nơi này quảng cáo rầm rộ trên mạng. Cũng từ đây bi kịch “tiền mất tật mang”, đau đớn, căng thẳng vì chiếc mũi hỏng ám ảnh chị trong hơn 4 năm.

Sụn được tháo ra sau khi mũi hỏng

Tại cơ sở này, chị T. chọn nâng mũi bằng sụn sườn giá 60 triệu đồng, vì cho rằng loại này đắt tiền nhất nên sẽ tốt nhất. Tuy nhiên sau phẫu thuật, mũi chị bị tụ dịch, phải hút dịch trong một tháng. Khi hết dịch, mũi không giữ được dáng thẳng. Một năm sau, chị quay lại cơ sở này để làm lại mũi như điều kiện bảo hành của trung tâm.

Ở lần thứ hai, phía thẩm mỹ viện dùng sụn vành tai và sụn nhân tạo để sửa mũi cho bệnh nhân. Nhưng cũng vài ngày sau, chị lại chảy dịch và máu. Trong quá trình hút dịch và khâu vết thương, nhân viên thẩm mỹ đã làm trụ mũi bệnh nhân biến dạng, rách da.

Không còn tin tưởng cơ sở này, chị yêu cầu hoàn trả tiền, phía trung tâm đã hoàn trả 50% chi phí nhưng phải cam kết nơi này không còn liên quan đến sự việc đã xảy ra.

Tháng 9.2021, tình trạng mũi tệ hơn, chị nghe bạn bè giới thiệu đến một spa khác để sửa mũi. Lần này, chị được rút sụn cũ, cấy vật liệu mới thay thế, sau khi mổ xong, một bên cánh mũi lõm xuống.

Đến cuối năm 2022, chị đến spa khác để đặt sụn sửa mũi sau lời mời chào hấp dẫn của nhân viên tư vấn. Hậu quả, trụ mũi chảy máu khi cắt chỉ. Sau một tuần, vết thương ngày càng bị hở. Chị đến spa yêu cầu sửa lại, mũi của chị được khâu đi khâu lại nhiều lần, vậy mà càng trở nặng hơn. Lần cuối cùng, bác sĩ ở đây khâu xong có tiêm thêm filler bên cánh mũi bị sụp. Vài ngày sau chỗ tiêm chảy mủ, spa lại rút sụn ra cấy trung bì vào.

Sau 2 tháng rút sụn, vết thương không lành, tháng 6.2023 chị đến một bệnh viện tại TP.HCM để chữa trị.

Mất ăn mất ngủ tìm chỗ sửa mũi hỏng

P.T.H (27 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết hành trình sửa mũi của chị vô cùng vất vả, tốn kém và chịu nhiều đau đớn. Trong lần nâng mũi đầu tiên chị thực hiện tại một thẩm mỹ viện, chị bị tụt sụn. Sau đó chị quyết định nâng lại lần 2 chứ không chờ rút sụn.

“Trong lần nâng thứ hai, mình đã hỏi thẩm mỹ viện có chắc chắn làm được không thì họ bảo chắc chắn nên mình quyết định làm. Thế nhưng sau khi đã nâng lại thì nó còn kinh khủng hơn. Sau khi tiêm 1 tuần, uống thuốc kháng sinh cả tháng mà mũi vẫn bị lệch, tụt, thâm”, chị H. kể lại.

Sửa thẩm mỹ hỏng khó hơn phẫu thuật thẩm mỹ lần đầu

PGS-TS Lê Hành, chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM cho biết, phẫu thuật chỉnh lại bao giờ cũng khó hơn là phẫu thuật đầu tiên. Bởi phẫu thuật viên phải đối phó với mô xơ sẹo, với những biến dạng, tổn thương của vùng phẫu thuật… Ví dụ như với mũi bị biến chứng thì chỉnh lại đôi khi rất khó khăn và cần phải chỉnh nhiều lần, tốn kém về tiền bạc và thời gian. Một trong những biến chứng nặng nề nhất là bao xơ co thắt làm mũi co rút ngắn lại và dị dạng.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Vinh, Viện thẩm mỹ FV Lifestyle, Bệnh viện FV, sắc đẹp là một trong những tiêu chuẩn được quan tâm trong xã hội hiện đại, do đó nhu cầu làm đẹp ở cả phái nữ và nam gia tăng là điều tất yếu và hoàn toàn chính đáng. Với sự phát triển của y tế, công nghệ làm đẹp, con người có quyền can thiệp để mình đẹp hơn, có cuộc sống chất lượng và tự tin hơn. Tuy nhiên thực tế không ít trường hợp “ngậm đắng nuốt cay ” vì chưa kỹ lưỡng trong việc lựa chọn đúng cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ uy tín.

“Gương mặt, cơ thể là tài sản quý giá của mỗi người, khi quyết định nâng cấp nhan sắc, chị em cần tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn nơi đảm bảo chất lượng từ cơ sở vật chất, y bác sĩ, công nghệ để có thể được làm đẹp an toàn”, bác sĩ Nguyễn Thanh Vinh khuyến cáo.