Tin tức

NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY RA TỬ VONG Ở NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH LÀ GÌ?

Thiếu máu cơ tim hay thiếu máu cơ tim cục bộ có thể gây tổn thương cơ tim, làm giảm chức năng bơm máu của tim và có thể gây ra rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Nếu mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn sẽ gây ra nhồi máu cơ tim. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở người bệnh tim mạch.

Vậy thiếu máu cơ tim là gì?

Thiếu máu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn động mạch vành (mạch máu nuôi dưỡng cho tim), làm cho lưu lượng máu giàu chất dinh dưỡng và oxy đến nuôi dưỡng cơ tim giảm dần gây ra các cơn đau thắt ngực.

Các triệu chứng thiếu máu cơ tim thường gặp

Một số người bệnh thiếu máu cơ tim không hề gặp phải bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, trường hợp này còn được gọi là thiếu máu cơ tim yên lặng. Khi các động mạch tắc hẹp nhiều hơn và lượng máu nuôi tim suy giảm nghiêm trọng, người bệnh có thể trải qua một số các triệu chứng mà điển hình nhất là đau ngực. Cơn đau thường lan sang cổ, hàm, vai và cánh tay trái, kèm theo đó là các biểu hiện khác như:

– Khó thở, đặc biệt là khi gắng sức

– Mệt

– Buồn nôn, ói và đau vùng thượng vị

– Vã mồ hôi

– Tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực

– Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất

Thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Người bệnh thiếu máu cơ tim nếu không được điều trị tốt có thể gặp phải một số biến chứng như:

– Nhồi máu cơ tim: do mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn, thường liên quan tới sự nứt vỡ của mảng xơ vữa gây ra cục máu đông khiến một vùng cơ tim bị hoạt tử do thiếu máu nuôi dưỡng trong thời gian dài.

– Suy tim: cơ tim không được nhận đủ máu cần thiết để duy trì hoạt động theo nhu cầu của cơ thể, tình trạng này được gọi là suy tim.

– Rối loạn nhịp tim: do khả năng đáp ứng kém của cơ tim với các xung động trong tim gây ra nhịp tim nhanh, chậm bất thường.

Hướng dẫn xử trí khi có cơn đau ngực do thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim cấp (hay còn gọi là nhồi máu cơ tim cấp) là trường hợp cần được cấp cứu kịp thời bởi tỷ lệ tử vong do rủi ro này rất cao. Nếu bạn hoặc người thân xuất hiện những triệu chứng của thiếu máu cơ tim, cần chú ý thực hiện theo hướng dẫn sau:

– Dừng ngay công việc đang làm, ngồi yên hoặc nằm nghỉ ngơi.

– Dùng ngay thuốc giãn mạch ngậm dưới lưỡi hoặc dạng xịt (nếu đã được bác sỹ kê).

– Nếu cơn đau kéo dài trên 5 phút, cần ngay lập tức đi cấp cứu vì đây có thể là cơn nhồi máu cơ tim; gọi điện thoại cho người thân để nhờ giúp đỡ.

Làm thế nào để chẩn đoán thiếu máu cơ tim?

Hiện nay, việc chẩn đoán thiếu máu cơ tim có thể thực hiện dễ dàng, nhờ vào các khảo sát tim mạch chuyên sâu. Các xét nghiệm để xác định chẩn đoán thiếu máu cơ tim bao gồm: xét nghiệm máu, chụp X- quang, chụp cắt lớp vi tinh (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), điện tâm đồ, siêu âm tim, chụp động mạch vành để kiểm tra tình trạng tắc hẹp động mạch vành.

Thiếu máu cơ tim có chữa được không? Những loại thuốc và giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim là gì?

Nhằm trả lời cho các câu hỏi nêu trên, vào lúc 15:00 -16:00, thứ tư ngày 03/01/2018 tại hội trường lầu 3 bệnh viện FV có tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Thiếu máu cơ tim- triệu chứng, chẩn đoán và điều trị” và giải đáp thắc mắc của bệnh nhân. Buổi nói chuyện chuyên đề sẽ được chia sẽ bởi Bác sĩ cấp cao- Nguyễn Thái Bình Sơn, khoa Tim Mạch – Bệnh viện FV
Zalo
Facebook messenger