Tin tức

Tiêm ngừa vắc xin cúm mùa định kì tại Bệnh viện FV - Chủ động tăng cường sức đề kháng 'Thép' trước 'Dịch bệnh kép'

Bên cạnh dịch COVID-19 đang bùng phát thì sắp tới sẽ là mùa cao điểm của dịch cúm mùa. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, xảy ra quanh năm nhưng thường tăng nhiều hơn về mùa đông xuân với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Đặc biệt, theo các bác sĩ, nếu vừa mắc cúm mùa vừa mắc COVID-19 thì khả năng tử vong cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, ngừa bệnh cúm mùa cũng góp phần làm giảm gánh nặng y tế trong việc cách ly, sàng lọc, xét nghiệm COVID-19 trên các bệnh nhân mắc cúm.

Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, lây nhanh qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Các chủng vi rút cúm mùa có khả năng tồn tại lâu trong môi trường bên ngoài, có thể sống lên đến 48h trên các bề mặt như tay nắm cửa, bàn, ghế, tủ,… Vi rút có khả năng tồn tại trong quần áo lên đến 12 giờ, duy trì 5 phút trong lòng bàn tay.

Bệnh cúm thông thường diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch … thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Nếu như trước đây các loại vắc xin cúm tại Việt Nam chỉ phòng được ba chủng vi rút cúm thì nay vắc xin cúm mùa mới được sản xuất bởi hãng Abbott (Hà Lan) và Sanofi Pasteur (Pháp) được triển khai tại bệnh viện FV sẽ phòng tới bốn chủng vi rút cúm. Bao gồm các chủng cúm A H1N1, Cúm A H3N2, và hai chủng cúm B hoang dã (Yamagata và Victoria). Chỉ định cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn, đặc biệt trên những người có nguy cơ biến chứng cao của bệnh.

Vì vi rút cúm luôn phát triển biến thể mới và đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng sẽ giảm dần sau một năm, nên việc tiêm nhắc vắc xin phòng cúm hàng năm là điều vô cùng cần thiết. Người đã tiêm phòng nếu mắc cúm có thể nhẹ hơn, thời gian bị bệnh ngắn hơn, giảm nguy cơ nhập viện và ít tử vong hơn người chưa tiêm phòng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm phòng vắc xin cúm đã được chứng minh làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm và giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 – 80%. Cách hiệu quả nhất để phòng bệnh cúm mùa là nên tiêm chủng nhắc lại hàng năm hoặc vào đầu các mùa có nguy cơ bùng phát dịch (mùa đông – xuân).

WHO khuyến cáo các nhóm nguy cơ dưới đây cần được ưu tiên tiêm phòng cúm mùa khi mà đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp:

 • Nhân viên y tế: khuyến nghị là một trong những nhóm ưu tiên cao nhất để nhận vắc xin cúm trong mùa dịch COVID -19 nhằm để giảm thiểu sự lây lan của bệnh cúm từ nhân viên y tế sang những bệnh nhân dễ mắc bệnh và giảm gánh nặng cho hệ thống y tế.
 • Phụ nữ có thai: là nhóm được ưu tiên để tiêm vắc xin phòng cúm.
 • Người trên 65 tuổi.
 • Những người có tiền sử bệnh nền như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, HIV/AIDS, hen suyễn và bệnh tim hoặc phổi mạn tính… nên được ưu tiên tiêm phòng cúm để bảo vệ họ chống lại bệnh cúm và cũng để giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm SARS-CoV-2 thông qua việc điều trị cúm.
 • Trẻ em: là nhóm được ưu tiên tiêm phòng cúm, đặc biệt là trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Hiện FV đang lưu hành hai loại vắc xin ngừa cúm:

 • Influvac Tetra 0.5ml (sản xuất bởi hãng Abbott, xuất xứ Hà Lan) dành cho đối tượng người lớn và trẻ em
 • Vaxigrip Tetra 0.5ml (sản xuất bởi hãng Sanofi Pasteur, xuất xứ Pháp) dành cho người lớn và Vaxigrip Tetra 0.25ml dành cho trẻ em

Tiêm vắc xin cúm tại Bệnh viện FV có gì khác biệt:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe
 • Tư vấn về vắc xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc xin.
 • 100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.
 • Phòng tiêm chủng thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh.
 • FV sử dụng nguồn vắc xin chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng.

Đăng kí tiêm vắc xin cúm tại FV như thế nào?

Khách hàng có thể đăng kí trực tiếp tại khoa Nội Tổng Quát và khoa Nhi để được giới thiệu và tư vấn loại vắc xin cụ thể. Sau đó, sẽ tiến hành trả lời bảng câu hỏi tiêm ngừa, gặp bác sĩ thăm khám, hoàn tất thủ tục thanh toán và đến phòng tiêm.

Riêng đối với phụ nữ có thai phải có chỉ định của bác sĩ Sản khoa và đăng kí tại khoa Sản Phụ khoa.

Giá chích ngừa vacxin cúm (mùa) tại Bệnh viện FV từ 816,000 VND đến 879,000 VND (đã bao gồm phí khám với bác sĩ và phí chích vắc xin).(*)

Liên hệ đặt hẹn: (028) 5411 3333

Khoa Nội Tổng Quát – Máy nhánh: 1329

Khoa Nhi – Máy nhánh: 4433

Khoa Sản Phụ Khoa – Máy nhánh: 6000

(*) Chi phí tham khảo, giá có thể thay đổi mà không cần phải báo trước

Zalo