Bản Tin Sức Khỏe

Kỹ thuật can thiệp và chữa sụp mí tiên tiến

Chứng sụp mí do nhiều nguyên nhân gây ra: do bẩm sinh hoặc sụp mí mắc phải. Tuy sụp mí không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khoa Mắt – Bệnh viện FV áp dụng kỹ thuật tiên tiến điều trị sụp mí hiệu quả, trả lại cho bệnh nhân cuộc sống bình thường.

Chị N.T.H.V, 36 tuổi, ngụ tại Long Xuyên chia sẻ, vào năm chị 24 tuổi, không hiểu sao mí mắt chị mỗi ngày một nặng và sụp xuống rất khó chịu. Ba tháng sau, một sáng thức dậy chị cảm thấy không thể mở mắt lên được. Chị là một trong những người mắc chứng nhược cơ mí mắt, một chứng bệnh khiến toàn bộ mắt gần như bị kéo sụp xuống.

Vào khoảng đầu năm 2014, bà M.L, 58 tuổi, ngụ tại Long An, được phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể (cườm khô) mắt phải tại địa phương. Ca mổ thành công nhưng sau đó bà L. có cảm giác mí mắt phải mỗi ngày một nặng và sụp xuống rất khó chịu. Một thời gian sau, bà L. không thể mở mắt lên được, tầm nhìn hầu như bị che phủ hoàn toàn.

Chị H.V và bà M.L là hai trong số rất nhiều bệnh nhân mắc chứng sụp mí, một chứng bệnh khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Sụp mí thông thường chỉ xảy ra một bên mắt nhưng tình trạng sụp hai bên mí mắt đôi khi cũng có xảy ra. Ở bệnh nhân lớn tuổi, sụp mí làm cho mắt bị lõm sâu và buồn, khoảng cách giữa mí trên và mí dưới là < 9mm. Người mắc chứng sụp mí thường thấy mệt mỏi, mí mắt không đều nhau và sẽ nặng dần theo thời gian trong ngày (ngủ dậy thường không rõ). Người bệnh muốn nhìn thẳng thì phải ngước đầu, cổ ngửa ra sau thì mới nhìn thấy được. Sau một thời gian mí mắt sẽ sụp xuống, da mí trễ qua bờ mi và che phủ phần lớp đồng tử, dẫn đến cản trở tầm nhìn nghiêm trọng. Vùng da mí trên trễ xuống tạo nhiều nếp nhăn, thường xuyên gây viêm mắt sưng đỏ và chảy nước mắt. Sụp mí có thể dẫn đến thị trường bị cắt cụt. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời trẻ em có thể bị nhược thị do che lấp, mắt có thể bị lác, hậu quả là làm giảm thị lực.

Để điều trị chứng sụp mí, giải pháp duy nhất là phẫu thuật. Tại khoa Mắt – Bệnh viện FV, bác sĩ Pierre Coulon, chuyên gia Mắt đến từ Pháp, có hơn 20 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật điều trị các bệnh lý về mắt và cơ mặt. Dựa trên mức độ sụp mí của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật cắt bỏ da mí bị thừa và xệ. Nếu cơ nâng mí quá yếu, bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách treo mí trên vào cơ trán. Nhờ cách này, mí mắt sẽ mở ra khi bệnh nhân dùng cơ trán để kéo chân mày lên.Đồng thời, yếu tố quan trọng hơn cả là song song với phẫu thuật điều trị sụp mí, bác sĩ Pierre Coulon thường thực hiện kỹ thuật tạo hình góc mắt để bệnh nhân có được vẻ ngoài dễ nhìn hơn, nhất là với những bệnh nhân bị sụp mí nặng. Nếu bỏ qua yếu tố tạo hình, vẻ bề ngoài không cải thiện được bao nhiêu, ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân.

Zalo
Facebook messenger