Bản Tin Sức Khỏe

Biến ngón trỏ thành ngón cái - phép màu từ bs Stephane Guero

Bé trai P.H.V.T. được sinh ra năm 2015 tại Hà Nội với bàn tay phải thiếu ngón cái. Tuy nhiên, anh P.H.V.A là ba của bé rất vui mừng khi biết tin bác sĩ Stephane Guero từ Pháp, người nổi tiếng thế giới nhờ tài giải phẫu điều trị các dị tật bàn tay phức tạp, sẽ có chuyến công tác tại FV vào tháng 11/2016.

Với hy vọng bàn tay phải của con sẽ có được ngón cái, cả ba và mẹ bé đã bay từ Hà Nội vô TPHCM để được bác sĩ Guero chữa trị cho cháu. “Vì con, tôi sẵn sàng đi đến nơi cần dù có xa đến mấy”, người bố cho biết.

Bác sĩ Stephane Guero và bác sĩ Vũ Hoàng Liên đang phẫu thuật tái tạo ngón tay cái cho bé P.H.V.T

Ngày 25/11/2016, BS Guero và BS Vũ Hoàng Liên (Khoa Phẫu thuật bàn tay – FV) tiến hành ca mổ để biến ngón tay trỏ thành ngón cái cho bé T. Hai bác sĩ đã tháo ngón trỏ ra khỏi vị trí ấy rồi xoay hướng lại và đặt vào vị trí ngón cái như bình thường. Sau 2,5 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công và toàn bộ ê-kip mổ đều nở nụ cười. Cả ba mẹ bé đều cảm thấy hạnh phúc sau ca phẫu thuật thành công, vì bác sĩ không những tái tạo chức năng cầm nắm mà còn làm rất thẩm mỹ. Đó cũng là nhờ bác sĩ Guero còn là chuyên gia giải phẫu thẩm mỹ.

Bàn tay phải của bé P.H.V.T. sau khi được phẫu thuật

Theo ước định của BS Liên, ngón cái mới sẽ bắt đầu có chức năng cầm nắm 2 tháng sau mổ, và chức năng sẽ hoàn thiện thêm sau đó. Trong suốt chuyến công tác từ 21/11 đến 26/11 ấy, BS Guero cũng cùng BS Liên phẫu thuật dị tật bàn tay phức tạp cho những bệnh nhi khác. Tổng cộng 32 bệnh nhân được khám, 12 bệnh nhân được phẫu thuật bàn tay và 1 được phẫu thuật bàn chân. Trong mọi chuyến công tác tại FV, bác sĩ Guero đều kết hợp cùng bác sĩ ở đây để thực hiện các ca phẫu thuật bàn tay. Các bác sĩ FV sẽ theo dõi hậu phẫu và hỗ trợ bệnh nhân trong các trường hợp phục hồi chức năng bàn tay thông qua vật lý trị liệu.

Bác sĩ Stephane Guero (Phải) và bác sĩ Vũ Hoàng Liên sau ca phẫu thuật của bé P.H.V.T

Với các ca dị tật nặng, bác sĩ Guero sử dụng thiết bị sóng siêu âm Sonopet. Đây là một hệ thống dao mổ đặc biệt cho phép bác sĩ cắt bỏ khối u gọn ghẽ, cắt và cầm máu cùng lúc, loại bỏ tổ chức bệnh mà không xâm phạm các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Khi được hỏi lý do bác sĩ Guero dù rất bận rộn tại Pháp nhưng năm nào cũng dành thời gian sang Việt Nam, ông mỉm cười trả lời: “Vì còn nhiều bàn tay trẻ em Việt Nam mong chờ tôi quay lại”. Ông cho biết thêm, tính đến trước chuyến công tác tại VN tháng 11 vừa qua, tổng số ca biến ngón trỏ thành ngón cái mà ông đã thực hiện là 85 ca, và sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều ca khác như vậy nữa vì còn nhiều bệnh nhân như thế.

PHẪU THUẬT ĐỂ PHỤC HỒI NGÓN TAY CÁI (POLLICISATION)

Pollicisation là kỹ thuật tái tạo,phục hồi ngón cái từ 1 ngón khác. Đa số các trường hợp là biến ngón trỏ thành ngón cái cho những ai sinh ra không có ngón cái hoặc có ngón cái nhưng chỉ như là ngón thừa; hoặc bị mất ngón cái trong 1 biến cố nào đó. Các bác sĩ cũng có những kỹ thuật tái tạo ngón khác ngoài Pollicisation nhưng nếu bệnh nhân không phù hợp với những kỹ thuật khác thì bác sĩ sẽ áp dụng Pollicisation.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật bàn tay, đặc biệt là trẻ em, bác sĩ Stéphane Guero được mệnh danh là “nhà ảo thuật” của những bàn tay. Những ca điều trị bàn tay dính ngón phức tạp (các ngón tay chụm lại với nhau không thể biết đâu là ngón nào), di chuyển ngón cho bệnh nhân bị mất ngón tay cái để tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương cho các trường hợp mất ngón bẩm sinh … do bác sĩ Guero thực hiện chính là phép màu cho hàng trăm trẻ em Việt Nam.

Bác sĩ Guero cũng phẫu thuật dị tật bàn tay cho bệnh nhân là người trưởng thành. Ông cũng là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng.

Zalo
Facebook messenger