Bản Tin Sức Khỏe

Phương pháp phẫu thuật nào hiệu quả với bạn trong điều trị ung thư vú?

Ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ. Phần đông phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư vú đều có tâm lý muốn được phẫu thuật đoạn nhũ do họ tin rằng, cắt “sạch” mọi mầm mống bệnh thì mới không lo tái phát. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, người bệnh vẫn có thể lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho mình mà vẫn không phải có cảm giác tự ti vì bị mất đi vẻ đẹp tự nhiên

Vào cuối năm 2013, bà T., 55 tuổi, nhập viện tại Bệnh viện FV để điều trị ung thư vú với khối u ác tính 1cm bên ngực trái. Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bảo tồn (phẫu thuật giữ lại ngực) và nạo hạch cảnh giới, không có chỉ định hóa trị. Sau đó, bệnh nhân T. được điều trị hỗ trợ bằng xạ trị. Bệnh nhân dung nạp xạ trị rất tốt và không xảy ra biến chứng. Bác sĩ Bertrand Farnault, Trưởng Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng, giải thích, cách điều trị này giảm tỷ lệ tái phát ung thư vú đến 70%.

Các phương pháp phẫu thuật để điều trị ung thư vú

Bà T. là một trong hàng ngàn bệnh nhân không may mắc ung thư vú đã được điều trị thành công tại Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng – Bệnh viện FV.

Thông thường, bệnh nhân phải trải qua nhiều giai đoạn với nhiều phương pháp điều trị khác nhau, trong đó, giai đoạn sớm nhất trong quá trình điều trị là phẫu thuật. Có hai lựa chọn phẫu thuật cho hiệu quả điều trị tương đương nhau.

Phẫu thuật bảo tồn là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u ác tính ở vú với đường viền đồng tâm ra các mô khỏe mạnh xung quanh khối u mà vẫn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ của vú ở mức chấp nhận được.

Phẫu thuật đoạn nhũ là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú và nạo hạch. Điều trị bảo tồn kết hợp với xạ trị có thể là biện pháp điều trị thay thế cho phẫu thuật đoạn nhũ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phương pháp điều trị này có tỷ lệ sống và hiệu quả kiểm soát ung thư tại chỗ tương đương như phẫu thuật đoạn nhũ.

Cả hai phương pháp phẫu thuật này đều có hiệu quả điều trị như nhau, nhưng lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh cụ thể và ý muốn của bệnh nhân.

Đối với các trường hợp có khối bướu lớn hoặc có nhiều khối bướu (nhiều khối bướu riêng rẽ phân tán khắp vú) thì phẫu thuật đoạn nhũ là lựa chọn duy nhất. Với phương pháp này, người bệnh sẽ bị mất đi tuyến vú. Nếu lựa chọn tái tạo vú sau khi đoạn nhũ thì bệnh nhân phải trải qua một ca đại phẫu kéo dài, mất sức và thời gian hồi phục lâu hơn.

Bất lợi của phẫu thuật đoạn nhũ là bệnh nhân sẽ không còn tuyến vú. Điều này có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý.Tuy nhiên, điều tích cực là kỹ thuật phẫu thuật tái tạo ngực ngày càng phát triển, do đó bệnh nhân có thể tái tạo ngực với vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo trong hầu hết các trường hợp.

Bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm với khối bướu nhỏ thì phương pháp tốt nhất là phẫu thuật bảo tồn. Phương pháp này giúp người bệnh lạc quan hơn vì không bị mất hoàn toàn bầu ngực nhưng bắt buộc phải điều trị bằng xạ trị sau mổ.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp

Các bác sĩ ung bướu và bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng – Bệnh viện FV sẽ giải thích rõ ràng cho bệnh nhân và cùng bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất đối với tình trạng bệnh của mình. Trong trường hợp nếu phải chọn giữa phẫu thuật đoạn nhũ và phẫu thuật bảo tồn thì bệnh nhân sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng. Bệnh nhân có thể tin tưởng vào một lựa chọn điều trị nào đó nhiều hơn những lựa chọn khác. Và bác sĩ sẽ tôn trọng quyết định của bệnh nhân khi bệnh nhân hiểu rõ và đầy đủ thông tin về trình trạng bệnh cũng như lựa chọn điều trị.

Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân thường có niềm tin chưa đúng về các phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư vú. Họ cho rằng, phẫu thuật đoạn nhũ tốt hơn phẫu thuật bảo tồn do tâm lý lo lắng tế bào ung thư còn “sót” lại hoặc lan sang các mô mềm xung quanh nếu chỉ cắt bỏ khối bướu. Đối với những người này, đoạn nhũ mang lại cảm giác “yên tâm” hơn vì họ tin rằng các tế bào ung thư đã được cắt bỏ một cách “triệt để”.

Đây không phải là quan niệm sai lầm nhưng bệnh nhân nên hiểu đúng hơn về phương pháp phẫu thuật bảo tồn nhằm mang lại lợi ích đúng đắn cho chính bản thân mình khi điều trị ung thư vú.

  • Lợi ích chính của phẫu thuật bảo tồn chỉ đơn giản là giữ lại tuyến vú cho bệnh nhân. Quyết định này, với nhiều phụ nữ, có ảnh hưởng tích cực về mặt tâm lý
  • Bộ ngực là một phần cơ thể quan trọng của bệnh nhân, và không ai muốn mất đi phần cơ thể đẹp đẽ này. Bảo tồn vú là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, bất kể độ tuổi hay vóc dáng của bệnh nhân ra sao, miễn là điều đó không nguy hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến cơ hội hồi phục của bệnh nhân.
  • Phẫu thuật bảo tồn có thời gian phẫu thuật ngắn và phạm vi phẫu thuật hẹp hơn so với phẫu thuật đoạn nhũ, đồng thời, giảm nguy cơ có tác dụng phụ trong giai đoạn hậu phẫu và rút ngắn thời gian phục hồi
  • Xạ trị sau phẫu thuật bảo tồn trong điều trị ung thư vú giảm nguy cơ tái phát đến khoảng 70%! Cách điều trị này có mức độ dung nạp rất tốt và rất an toàn
  • Tại Bệnh viện FV, trong một số trường hợp thì trị liệu hỗ trợ (trước khi phẫu thuật), như hóa trị, có thể làm thay đổi lựa chọn phẫu thuật của bệnh nhân. Trị liệu hỗ trợ có thể làm giảm kích thước khối bướu đủ để thực hiện phẫu thuật bảo tồn thay vì phẫu thuật đoạn nhũ

Xin nhắc lại một lần nữa, cho dù bệnh nhân được chỉ định hay lựa chọn phương pháp phẫu thuật bảo tồn hay đoạn nhũ thì hiệu quả điều trị là tương đương nhau. Điều quan trọng ở đây là bệnh nhân phù hợp với phương pháp nào dựa trên tình trạng bệnh và tâm lý của người bệnh.

Bác sĩ Bertrand Farnault, Trưởng Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng, chia sẻ: “Khi giải thích cho bệnh nhân rằng, họ có nhiều hơn một lựa chọn điều trị thì nhiều người hỏi tôi: “Bác sĩ sẽ làm gì nếu đó là người thân của mình?”. Tôi trả lời họ, tôi cũng sẽ giải thích cho người thân của tôi như những gì tôi đã giải thích với họ và để họ tự quyết định. Khi gặp bệnh nhân được lựa chọn phương pháp điều trị, đối với cá nhân tôi thì điều trị cho họ bằng phương pháp nào cũng được nhưng phải dựa trên thông tin khoa học. Căn bản vẫn là bệnh nhân cảm thấy thoải mái với cách điều trị nào”.

 

Zalo
Facebook messenger