Bản Tin Sức Khỏe

Kinh nghiệm làm Bác sĩ, bao nhiêu là đủ?

Hơn 20 năm gắn bó với nghề Y bác sĩ Nguyễn Tú Duy – Tân trưởng khoa Nội Tổng quát Bệnh viện FV thừa nhận: “kinh nghiệm không bao giờ là đủ. Y học luôn tiến bộ từng ngày và bác sĩ sẽ bị tụt hậu nếu không cập nhật những kiến thức và kỹ thuật mới”. Để trở thành một bác sĩ giỏi, các bác sĩ phải luôn mang tinh thần tự học, không ngừng nghiên cứu và phục vụ bệnh nhân để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Y KHOA LÀ KHÔNG NGỪNG TÌM TÒI, HỌC HỎI

Bản tính con người là luôn thắc mắc với sự việc xảy ra xung quanh, đặc biệt là trẻ con. Ngay từ thuở nhỏ, cậu bé Nguyễn Tú Duy đã cảm thấy tò mò tại sao bác sĩ có thể chữa cho mọi người khỏi bệnh. Câu hỏi đó ăn sâu vào tiềm thức, thôi thúc cậu đi tìm lời giải đáp.

Để rồi lớn lên, theo gót anh chị trong gia đình, Tú Duy thi vào trường Đại học Y Dược Tp. HCM với ước muốn hiểu được những gì xảy ra trong cơ thể mình và giúp ích cho những người xung quanh. Trong suốt thời gian học và thực tập, bác sĩ trẻ Tú Duy luôn tôn sùng chiếc ống nghe y tế. Anh thích thú khi nhận ra “nhờ vật dụng thần kỳ này” bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác các chứng bệnh về hô hấp và tim mạch như hẹp van hai lá, hở van hai lá, hen phế quản… chỉ bằng cách lắng nghe nhịp thở bệnh nhân. Điều kỳ diệu đó khiến anh vô cùng phấn khởi và yêu thích nghề Y. Cũng từ đó, chiếc ống nghe với anh trở thành đôi bạn không thể thiếu.

Bác sĩ Nguyễn Tú Duy

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược năm 1993, bác sĩ Nguyễn Tú Duy có thời gian thực hành nội trú tại chuyên khoa Săn sóc đặc biệt – Bệnh viện Nhiệt đới, chuyên khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Nhân dân Gia Định và chuyên khoa Nội phổi – thận Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM. Đến năm 1997 bác sĩ Tú Duy lấy bằng chuyên khoa I – Nội tổng quát, sau đó hoàn thành chương trình Thạc sĩ Y học vào năm 2003.

Song song với quá trình học tập và rèn luyện, từ năm 1998 bác sĩ Nguyễn Tú Duy còn thực hành lâm sàng, tham gia vào công tác giảng dạy tại Đại học Y Dược Tp. HCM – Bộ môn Nội Tổng quát. Ngoài ra, bác sĩ Tú Duy cũng có thời gian thực hành tại khoa Thận của Trung tâm Y khoa Monash, Melbourne, Úc với tư cách là Nghiên cứu sinh lâm sàng của Hội Thận học Quốc tế năm 2000 – 2001.

Với niềm say mê môn học Sinh – Hóa từ nhỏ, bác sĩ tiếp tục theo học chuyên sâu về Tế bào & Sinh học Phân tử của Đại học Arkansas, Hoa Kỳ và đón nhận bằng Tiến sĩ Khoa học vào năm 2013.

“DÙ BỆNH NHÂN LÀ AI THÌ CỨ CHĂM SÓC NHƯ NGƯỜI NHÀ!”

Hành nghề Y hơn 20 năm, bác sĩ Nguyễn Tú Duy chia sẻ: “Đôi lúc tôi chẳng thể nhớ nổi thông tin của bệnh nhân. Nhưng dù bệnh nhân có là ai thì mình cứ chăm sóc như người nhà thôi!”.

Do đó, mỗi khi bước vào bệnh viện bác sĩ Nguyễn Tú Duy đều dành trọn tâm trí cho bệnh nhân. Với các cuộc họp không thực sự quan trọng, ông thường sắp xếp vào cuối ngày khi đã hết giờ khám bệnh. Dù vậy, nếu có bất kỳ ca bệnh nào đột xuất, ông cũng xin phép được dành dự ưu tiên đó cho người bệnh. Hiểu được tính ý bác sĩ, các đồng nghiệp cũng vui lòng chấp nhận hẹn lại khi ông đã thu xếp được thời gian.

Với tinh thần đặt bệnh nhân làm trung tâm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và coi trọng đạo đức nghề nghiệp, bác sĩ Nguyễn Tú Duy chính thức gia nhập Bệnh viện FV từ ngày 2/12/2019. Trên cương vị Trưởng khoa Nội Tổng quát, ông sẽ đồng hành cùng sự phát triển của khoa Nội Bệnh viện FV mang đến cho bệnh nhân sự an toàn và chất lượng trong khám và điều trị.

Zalo
Facebook messenger