Bản Tin Sức Khỏe

Áp dụng kỹ thuật Hybrid trong điều trị bệnh lý mạch máu phức tạp

Đối với bệnh nhân có bệnh lý mạch máu phức tạp, tuổi cao, nhiều vị trí tổn thương, việc áp dụng các phương pháp kinh điển như phẫu thuật hoặc can thiệp truyền thống không mang lại hiệu quả. Phẫu thuật tại nhiều vị trí cùng một lúc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe bệnh nhân, đồng thời, việc can thiệp mạch máu trên nhiều vị trí cùng một lúc không phải lúc nào cũng thực hiện được. Xu hướng trên thế giới hiện nay là áp dụng phối hợp phẫu thuật và can thiệp hay còn gọi là Kỹ thuật Hybrid nhằm giảm tác động có hại trên bệnh nhân. Khoa Phẫu thuật Mạch máu – Bệnh viện FV đã phẫu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân nước ngoài lớn tuổi mắc bệnh lý động mạch phức tạp bằng Kỹ thuật Hybrid.

Ông N. (69 tuổi, người Đức) nhập viện FV với chẩn đoán hình ảnh cho thấy ông bị tắc động mạnh chậu phải, hẹp nặng động mạch chậu trái, tắc động mạch đùi hai bên và hẹp động mạch dưới gối kèm hẹp van động mạch chủ.

Đối với bệnh nhân lớn tuổi như ông N. và diễn tiến phức tạp của tình trạng bệnh lý động mạch, việc cân nhắc các thủ thuật phẫu thuật và can thiệp cần phải hết sức thận trọng. Sau khi thăm khám kỹ và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ Lương Ngọc Trung, khoa Phẫu thuật Mạch máu – Bệnh viện FV, quyết định sử dụng phương pháp Hybrid (đặt stent phối hợp can thiệp nội mạch) để điều trị cho ông N.

Trước hết, bác sĩ Trung thực hiện nong mạch đặt stent động mạch chậu giải quyết tình trạng tắc và hẹp các động mạch. Kỹ thuật Hybrid có thể áp dụng được cho nhiều vị trí tổn thương một lúc, trong trường hợp này, bệnh nhân bị tổn thương từ động mạch chậu trái – phải, đến động mạch dưới gối và động mạch chủ. Can thiệp Hybrid cho phép xử lý các thương tổn một cách triệt để.

Riêng đối với động mạch đùi hai bên bị tắc, bác sĩ Trung thực hiện mổ mở làm cấu nối cho động mạch đùi. Trước hết, bác sĩ Trung thực hiện hai vết rạch ở hai đầu động mạch đùi, lấy hai mạch máu tự thân để làm cầu nối. Sau đó, bác sĩ sử dụng kỹ thuật tĩnh mạch hiển lớn in situ (bộc lộ hai đầu tĩnh mạch, làm miệng nối, rồi dùng dụng cụ đặc biệt để phá van tĩnh mạch, nối đầu còn lại). Đây là một kỹ thuật tiên tiến, tránh cho bệnh nhân phải chịu đường mổ dài dọc chân, giảm nhiễm trùng, giúp bệnh nhân đi lại sớm hơn.

Hybrid phối hợp được ưu điểm của phẫu thuật và can thiệp nội mạch. Phẫu thuật cho phép bộc lộ rõ thương tổn, tiếp cận và xử lý những mạch máu mà can thiệp rất khó khăn. Bên cạnh đó, việc can thiệp nội mạch với những kỹ thuật tiên tiến cho phép xử lý những thương tổn của mạch máu lớn và ở các vị trí khó, xa một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Việc phối hợp các ưu điểm trên đã cho phép bác sĩ Phẫu thuật Mạch máu xử lý được các thương tổn khó, phức tạp đôi khi không thể thực hiện được nếu phẫu thuật hoặc can thiệp truyền thống. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả phục hồi lưu thông mạch máu của Hybrid có tỷ lệ biến chứng thấp hơn phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Ưu thế lớn của can thiệp là tránh các biến chứng do mở ngực, mở xương ức, gây mê, chạy máy tim phổi…

Hybrid là kỹ thuật mới được triển khai tại Việt Nam từ năm 2011, nhưng với những ưu điểm nổi trội và hiệu quả mà kỹ thuật này mang lại, việc phối hợp phẫu thuật và can thiệp nội mạch sẽ phát huy hiệu quả mỹ mãn hơn trong một môi trường được trang bị các thiết bị y tế hiện đại, có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao và dịch vụ chăm sóc hậu phẫu chuyên nghiệp như Bệnh viện FV.

Zalo
Facebook messenger