Bản Tin Sức Khỏe

Phẫu thuật đục xương chỉnh trục ngón chân cái

Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV đã phẫu thuật thành công nhiều ca mắc dị tật ở ngón chân cái nhờ kỹ thuật đục xương chỉnh trục ngón chân cái. Bệnh nhân không chỉ giải quyết được chức năng đi lại của đôi bàn chân mà còn giúp chúng trông có thẩm mỹ hơn, cải thiện đáng kể sinh hoạt hàng ngày

Phẫu thuật đục xương chỉnh trục ngón chân cái được chỉ định để điều chỉnh xương ngón chân cái bị biến dạng ở mức vừa phải. Phẫu thuật đục xương chỉnh trục ngón chân cái có nhiều tác dụng và mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân, như chỉnh ngón chân cái bị vẹo mà vẫn duy trì tính tương hợp của khớp.

Trong y văn thế giới mô tả hơn 130 thủ thuật điều chỉnh xương để điều trị chứng vẹo ngón chân cái. Nhưng trên thực tế lâm sàng, đa số các bác sĩ phẫu thuật chỉ chọn một vài thủ thuật, đó là rạch phần mô mềm, cắt bỏ phần gồ ra trên phần xương giữa, kết hợp với điều chỉnh xương đốt ngón gần kề hoặc đốt ngón xa của ngón chân cái.

Thủ thuật phẫu thuật phải tạo được khớp ngón chân cái khớp với các đốt ngón chân, không đau khi cử động, có tính thẩm mỹ cao và có thể mang giày tùy thích. Phẫu thuật điều chỉnh trục ngón chân cái đã tạo ra những tiến bộ vượt trội trong điều trị chứng vẹo ngón chân và được bác sĩ ở các nước châu Âu áp dụng rộng rãi.

Phẫu thuật cắt ghép xương ngón chân cái là thủ thuật cắt hình chữ Z lên xương ngón chân cái, tách một nửa xương ngón chân cái bị gồ, cho phép các cấu trúc xương bị vẹo được điều chỉnh và xoay chuyển để đạt được yêu cầu nắn chỉnh dị tật mà vẫn giữ được tính tương hợp của khớp xương. Sau đó, xương được cố định ở vị trí này với hai ốc vít nhỏ hoặc một khớp nối. Phần xương dư ra ở mặt trong bàn chân (mặt trung gian) sau đó được loại bỏ.

Các ưu điểm khác của thủ thuật này bao gồm:

  • Chỉnh lại đầu xương bị vẹo (trong trường hợp vẹo ngón chân cái)
  • Kéo dài xương trong trường hợp xương ngón chân cái bị ngắn
  • Cắt ngắn trong trường hợp xương ngón chân cái bị dài hoặc dị tật và xoay trục (lật ngửa) trong trường hợp ngón chân cái lật sấp.

Các chức năng được cải thiện đáng kể sau phẫu thuật và tất cả bệnh nhân đều có được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn và cũng không bị đau sau đó. Bệnh nhân thông thường được theo dõi trong vòng 6 tháng sau phẫu thuật.

Thủ thuật điều chỉnh trục xương ngón chân cái là một thủ thuật hiệu quả trong điều trị chứng vẹo ngón chân cái. Thủ thuật này cho phép bệnh nhân có thể sớm đi lại sau phẫu thuật vì đây là một thủ thuật ổn định và bệnh nhân có thể quay trở lại làm việc sớm hơn so với những thủ thuật khác.

Zalo
Facebook messenger