Bản Tin Sức Khỏe

Liệu pháp nhắm trúng đích và ung thư vú

Liệu pháp Nhắm trúng đích được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư, là phương pháp dùng thuốc sinh học để ngăn chặn sự phát triển và lan tràn của tế bào ung thư, can thiệp vào các phân tử đặc hiệu trong cơ chế sinh ung và sự phát triển của khối u. Liệu pháp Nhắm trúng đích áp dụng trong điều trị ung thư vú di căn được Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận. Cùng với các phương pháp điều trị tiên tiến khác, Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng – Bệnh viện FV cũng áp dụng phương pháp này nhằm mang lại nhiều hy vọng hơn cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp Nhắm trúng đích được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao và được xem là “vũ khí” điều trị hỗ trợ trong ung thư vú giai đoạn muộn. Không giống như thuốc hóa trị, liệu pháp Nhắm trúng đích sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư và gần như không làm hại gì đến tế bào khỏe mạnh khác. Ví dụ, Trastuzumab chỉ tấn công các tế bào có sự hiện diện của thụ thể HER2 trên bề mặt. Ngược lại, thuốc cũng có hạn chế là không tác động trên những tế bào ung thư không có thụ thể này. Do vậy, không phải bệnh nhân nào cũng thích ứng với phương pháp điều trị này.

Thoát “án tử” nhờ thuốc nhắm trúng đích

Trường hợp của bệnh nhân P., 37 tuổi, bị ung thư vú âm tính với thụ thể hormone nhưng dương tính với HER2 nên tiên lượng của cô còn xấu hơn các trường hợp ung thư vú khác. Sau khi phẫu thuật bảo tồn để giữ lại tuyến vú và sinh thiết hạch cảnh giới, bệnh nhân P. hóa trị 6 chu kỳ, Trastuzumab được dùng kết hợp vào ba chu kỳ cuối, sau đó là xạ trị, và Trastuzumab được lặp lại mỗi ba tuần trong vòng một năm, tiên lượng của bệnh nhân đã tốt hơn rất nhiều…

Bác sĩ Bertrand Farnault, Trưởng Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng, cho biết, liệu pháp nhắm trúng đích rất hiệu quả và mức độ dung nạp rất tốt ở bệnh nhân P. Cô hầu như không có biến chứng gì trong suốt quá trình điều trị. Hơn một năm sau khi kết thúc điều trị, tình trạng sức khỏe của cô P. hoàn toàn tốt. Cô thực sự đã trở lại cuộc sống bình thường và hoàn toàn hồi phục.

Bác sĩ Bertrand cũng nhấn mạnh: “Trên thực tế chỉ có khoảng 15% đến 20% bệnh nhân ung thư vú dương tính với HER2 là có thể tiếp nhận liệu pháp nhắm trúng đích bằng Trastuzumab. Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng đã gặp nhiều trường hợp dạng này nhưng hầu hết đều có tiên lượng tốt sau khi được điều trị với Trastuzumab”.

Điều trị bằng Trastuzumab với trường hợp ung thư vú dương tính với HER2

Các nghiên cứu cho thấy hóa trị kết hợp với Trastuzumab sẽ giúp giảm một nửa nguy cơ tái phát ung thư vú so với chỉ sử dụng hóa trị riêng lẻ ở những bệnh nhân mắc ung thư vú dương tính với HER2.

Trước hết, bệnh nhân được thực hiện xét nghiệm tình trạng HER2.

Tình trạng HER2 trong khối bướu được xác định bằng xét nghiệm mô lấy từ khối bướu khi sinh thiết. Tại Trung tâm Hy Vọng, tất cả bệnh nhân đều được làm xét nghiệm kiểm tra tình trạng HER2. Và những ai có HER2 dương tính đều có thể điều trị với Trastuzumab.

Sử dụng Trastuzumab là một phương pháp điều trị mang tính cách mạng đối với những bệnh nhân ung thư vú dương tính với HER2. Trong một số trường hợp ung thư vú thì lượng protein HER2 trên bề mặt tế bào ung thư vú (HER2 dương tính) là rất cao. Protein HER2 đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Trastuzumab là một loại kháng thể đặc biệt, tấn công vào tế bào ung thư có HER2 dương tính. Khi bám vào protein HER2, Trastuzumab có thể làm chậm hoặc làm ngưng sự phát triển của các tế bào ung thư này.

Ngày càng có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú cũng như có nhiều loại ung thư vú khác nhau. Tại Trung tâm điều trị ung thư Hy Vọng – Bệnh viện FV, bệnh nhân được chỉ định những phương pháp điều trị cần thiết, phù hợp với cá nhân bệnh nhân đó và phù hợp với khối bướu của bệnh nhân.

Zalo
Facebook messenger