Tin tức

75 tuổi từ Châu Phi đến FV để được bs lê trọng phát thay khớp gối

Một nữ bệnh nhân từ Cộng hòa Niger (Châu Phi) đã chọn Tiến sĩ – bác sĩ Lê Trọng Phát, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV, là người thay cả hai khớp gối cho mình nhờ có niềm tin vào bác sĩ Phát. 

BS Lê Trọng Phát (Bên phải) chuẩn bị phẫu thuật.

Ca mổ thay khớp gối thứ nhất (gối phải) được bác sĩ Phát thực hiện hôm nay 25/4/2017 tại FV. Bệnh nhân là bà Halimatou Edui Allele, 75 tuổi (sinh năm 1942) bị thoái hóa khớp do tuổi tác. Cùng bay với bà sang TP.HCM là con gái ruột, chị Ide Oumou Allele, người đã giúp mẹ quyết định đến với bác sĩ Phát.

Chị Ide Oumou Allele cho biết sau khi chị hỏi ý kiến bạn bè về việc lựa chọn bệnh viện để thay khớp gối, một người bạn người nước ngoài hiện sống ở TPHCM đã nhờ một bác sĩ ở thành phố tư vấn giúp và người bác sĩ ấy đã giới thiệu bác sĩ Phát. Sau đó, chị lên Internet tìm hiểu và biết BS Phát có bằng tiến sĩ chỉnh hình từ Đức nên đã chọn ông và FV là nơi thay khớp gối cho mẹ chị.

BS Phát cho biết bệnh nhân sau mổ sẽ nằm ở FV 7 ngày trước khi trở về Niger. Trong quá trình hồi phục tại đây, các chuyên gia vật lý trị liệu của FV sẽ hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng vận động và đi lại. Khoảng 3-4 tháng sau, bệnh nhân sẽ quay lại FV để BS Phát thay khớp gối trái.

BS Lê Trọng Phát (Trái) đang phẫu thuật

Về kỹ thuật, BS Phát cho biết phẫu thuật thay khớp không phải là thay toàn bộ khớp mà chỉ thay thế phần mặt khớp đã bị tổn thương bằng vật liệu nhân tạo. Thay thế phần khớp tổn thương bằng vật liệu nhân tạo sẽ giải quyết được hai vấn đề chính là: cải thiện tình trạng đau và biến dạng chi, từ đó giúp cho việc đi lại của bệnh nhân được dễ dàng và hết những cơn đau khớp.

Phẫu thuật thay khớp là phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác cao trong chấn thương chỉnh hình. Mức độ chính xác phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ phẫu thuật và các thiết bị trong phòng mổ. Cả 2 yếu tố này đều được đảm bảo tại FV: trình độ và kinh nghiệm của BS Phát cũng như các thiết bị phẫu thuật hiện đại đảm bảo độ chính xác cao.

TS-BS Lê Trọng Phát nhận học vị Tiến sĩ khoa Chỉnh hình, Đại học Friedrich-Wilhems, thành phố Bonn, Đức năm 1993. Liên tục 10 năm, từ 2000 đến 2010, ông giữ chức Phó khoa Phẫu thuật và Phẫu thuật Chỉnh hình, bệnh viện Franzikus ở Linz, Đức. Đến năm 2010, TS-BS Phát trở thành Trưởng khoa Chỉnh hình và Phẫu thuật Bàn tay, bệnh viện FV, nơi ông chuyên điều trị chấn thương chỉnh hình, nội soi khớp vai, khớp gối, tái tạo phục hồi các dây chằng, thay khớp vai, khớp gối, khớp háng.

Zalo