Tin tức

Bác sĩ Stéphane Guero tiếp tục đem phép màu đến cho trẻ em Việt Nam

Bác sĩ Stéphane Guero từ Pháp, người được xem là nhà ảo thuật của những bàn tay, đang có mặt tại bệnh viện FV để tiếp tục mang “phép màu” đến để chữa lành các dị tật bàn tay cho trẻ em. Bác sĩ Guero chuyên làm những điều kỳ diệu như di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương, tách ngón đối với bàn tay dính liền…

Trong chuyến làm việc tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật Bàn tay – Bệnh viện FV (TPHCM) từ ngày 21 đến 26/11/2016, bác sĩ Guero đã khám 32 bệnh nhân và giải phẫu cho 13 trường hợp là 13 bệnh nhi, phần lớn từ các tỉnh, thành từ miền Bắc. Chỉ có 1 ca phẫu thuật trị phì đại bàn chân, còn lại 12 ca là phẫu thuật bàn tay, với tình trạng phổ biến là thiếu ngón tay (được bác sĩ chuyển đổi ngón, ví dụ như chuyển ngón trỏ thành ngón cái) hoặc ngón thiếu đốt (được bác sĩ lấy đốt ngón chân ghép lên). Bác sĩ Guero cho biết đến nay, tổng số ca biến ngón trỏ thành ngón cái mà ông đã thực hiện trong đời là 85 ca, và đợt này tại FV là thêm 3 ca như vậy nữa.

Chiều 25/11, bác sĩ Guero đã phẫu thuật thành công cho bé Phan Hoàng Việt Tùng, sinh năm 2015, ngụ Quận Hoàng Mai, Hà Nội, được ba và mẹ đem vào FV để được bác sĩ Guero chuyển ngón trỏ thành ngón cái trên tay phải. Cả ba là Phan Hoàng Việt Anh và mẹ là Lã Thị Thu Hương đều cảm thấy hạnh phúc sau ca phẫu thuật.

Bác sĩ Stéphane Guero (phải) và bác sĩ Vũ Hoàng Liên cùng với bàn tay bé Việt Tùng vừa được giải phẫu thành công chiều 25/11/2016 tại FV.

Ca tiếp theo là bé gái Trịnh Khánh Linh, 15 tháng tuổi còn đang bú mẹ (sinh tháng 8/2015), ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM. Ngón cái bàn tay phải của bé Linh rất nhỏ và không có khả năng cầm nắm. Trong khi đó, tay trái không có xương quay ở cẳng tay, không có cơ mé ngoài của cẳng tay, bàn tay trái không có ngón cái và bị quặp vào cánh tay chứ không nằm trên một đường thẳng.

Bàn tay phải của bé Việt Tùng sau khi được phẫu thuật thành công, ngón trỏ đã được chuyển thành ngón cái.

Sáng 26/11, bác sĩ Guero thực hiện ca phẫu thuật bàn tay phải cho bé Linh để chuyển ngón trỏ thành ngón cái, tái tạo chức năng cầm nắm và tiên lượng 2 tháng sau ngón cái mới sẽ cầm được cốc. Trong khi đó, tay trái của bé sẽ được bác sĩ Guero giải phẫu vào năm 2017 với 3 lần mổ. Lần 1 do bác sĩ Vũ Hoàng Liên (Chuyên Khoa Phẫu thuật Bàn tay FV) thực hiện để đặt khung cố định bên ngoài, và ba mẹ bé sẽ được hướng dẫn để điều chỉnh trong vòng 3 tháng cho bàn tay của bé thẳng với cẳng tay. Sau đó là lần mổ 2 để tháo khung và găm kim cố định. Trong lần 3, bác sĩ Guero sẽ chuyển ngón số 2 thành ngón cái cho bé Linh.

Anh Trịnh Tuấn Anh, ba của bé Linh, cho biết khi biết thông tin bác sĩ Guero sang làm việc tại FV lần này, cả anh và vợ đều rất vui mừng vì biết đây là cơ hội không thể tốt hơn để chữa trị cho cả 2 tay của bé.

Khi được hỏi lý do bác sĩ Guero dù bận rộn nhưng năm nào cũng dành thời gian sang Việt Nam, ông trả lời: “Vì còn nhiều bàn tay trẻ em Việt Nam mong chờ tôi quay lại”.

Với các ca dị tật nặng, bác sĩ Guero sử dụng thiết bị sóng siêu âm Sonopet. Đây là một hệ thống dao mổ đặc biệt cho phép bác sĩ cắt bỏ khối u gọn ghẽ, cắt và cầm máu cùng lúc, loại bỏ tổ chức bệnh mà không xâm phạm các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Nhờ thế tránh làm tổn thương những thành phần quan trọng như mạch máu, dây thần kinh, giảm nguy cơ chảy máu và biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian hồi phục của bệnh nhân…

Trong mọi chuyến công tác tại FV, bác sĩ Guero đều kết hợp cùng bác sĩ ở đây để thực hiện các ca phẫu thuật bàn tay. Các bác sĩ FV sẽ theo dõi hậu phẫu và hỗ trợ bệnh nhân trong các trường hợp phục hồi chức năng bàn tay thông qua vật lý trị liệu.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật bàn tay, đặc biệt là trẻ em, bác sĩ Stéphane Guero được mệnh danh là “nhà ảo thuật” của những bàn tay. Những ca điều trị bàn tay dính ngón phức tạp (các ngón tay chụm lại với nhau không thể biết đâu là ngón nào), di chuyển ngón cho bệnh nhân bị mất ngón tay cái để tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương cho các trường hợp mất ngón bẩm sinh … do bác sĩ Guero thực hiện chính là phép màu cho hàng trăm trẻ em Việt Nam.