Tin tức

Cá Nhân Hóa Phác Đồ – Cách Tiếp Cận Hiện Đại Trong Điều Trị Ung Thư

Mỗi bệnh nhân ung thư cũng như mỗi loại tế bào ung thư đều có những đặc điểm cá biệt riêng cần được ‘’đo ni đóng giầy’’ để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu cho từng trường hợp bệnh. Chính vì thế cá nhân hóa phác đồ điều trị từ lâu đã được các trung tâm ung bướu lớn trên thế giới áp dụng để mang lại hiệu quả điều trị cho từng bệnh nhân cũng như giảm đi các tác dụng phụ, đảm bảo chất lượng sống của bệnh nhân sau điều trị. Cách tiếp cận này cũng đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt, trong nhiều năm được đưa vào áp dụng tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hy vọng – Bệnh viện FV.

Đi vào tận gốc tế bào ung thư và hiểu rõ ưu nhược của từng vũ khí điều trị

Phương thức tiếp cận trong điều trị ung thư ngày nay đã có những bước tiến mới mang lại thêm cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân hơn. Trong quan niệm cũ, khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc một loại ung thư như: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng,… thì sẽ được áp dụng đúng phác đồ sẵn có cho đúng loại ung thư đó. Nhưng với quan niệm điều trị hiện đại mà các trung tâm điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới, trong đó có Trung tâm Điều trị Ung thư Hy vọng đã áp dụng trong nhiều năm qua, các bác sĩ đặc biệt tập trung vào bước giải phẫu bệnh và sinh thiết, mục đích là hiểu rõ tận gốc tế bào ung thư, giai đoạn phát triển và đặc tính chi tiết nhất có thể về loại ung thư đang phát triển trong người bệnh để từ đó lựa chọn phương thức điều trị tối ưu nhất cho từng bệnh nhân.

Bác sĩ Võ Kim Điền trấn an tinh thần bệnh nhân trước khi xạ trị

Bác sĩ Võ Kim Điền – Phó Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng cho biết, chỉ riêng trong ung thư phổi, có ung thư tế bào nhỏ, ung thư không tế bào nhỏ, rồi sau đó còn phân ra ung thư biểu mô tuyến, tế bào vảy, tế bào lớn và ung thư hỗn hợp tuyến – vảy. Tiếp đến bác sĩ phải xem xét các yếu di truyền, xét nghiệm có đột biến EGFR hay không, bệnh đang trong giai đoạn nào,… “càng đi sâu vào nguyên nhân, phân tích tế bào ung thư chi tiết thì cơ hội chiến thắng càng cao, bác sĩ Điền giải thích.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ y khoa ngày nay đã mang đến cho bác sĩ những “vũ khí” thật sự đắc lực trong cuộc chiến cân não này. Các mô thức điều trị có thể kể đến như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp trúng đích, liệu pháp miễn dịch,.. Có lẽ ai cũng biết việc điều trị ung thư hiện đại phải được phối hợp nhiều phương pháp, chuyên ngành gọi là đa mô thức. Tuy nhiên sử dụng “vũ khí” nào trước, phương pháp nào cần dùng liều cao hay thấp, dùng vào giai đoạn nào,.. thì là cả một chiến lược cần nhiều thời gian, kiến thức và tâm huyết của các bác sĩ ung bướu và cả ekip điều trị.

Bệnh nhân luôn là trung tâm của mọi quy trình điều trị

Cho dù đã nắm rõ 2 yếu tố trên, thì mỗi bệnh nhân ung thư vẫn cần được áp dụng các phác đồ riêng biệt, phù hợp với tình trạng của họ. Lại một lần nữa cần có sự tận tâm và thời gian của bác sĩ điều trị dành vào việc thiết lập các phác đồ cá nhân này. Bác sĩ Basma chia sẻ, tại Trung tâm, bệnh nhân sẽ được hóa trị cách ngày, liều lượng hóa trị hay xạ trị đều phải được tính toán theo sức khỏe của họ, thời điểm áp dụng các mô thức điều trị cũng được cân nhắc cẩn thận. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các chuyên khoa khác như dinh dưỡng, tâm lý, vật lý trị liệu, quản lý đau,… luôn được dự phòng trong suốt quá trình điều trị.

"Unbelievable" is the word that Dr Basma – Head of Hy Vong Cancer Care Centre, used to describe Ms N.G.’s strong, courageous personality.

Bác sĩ Basma M’Barek đang tư vấn cho một ca bệnh.

Bác sĩ Basma khẳng định: “Tại trung tâm, chúng tôi không quan niệm là điều trị bệnh ung thư, chúng tôi đang điều trị cho người có căn bệnh ung thư”. Điều đó có nghĩa là, nhiệm vụ của bác sĩ không phải triệt hạ khối u bằng mọi giá, mà còn phải quan tâm tới các yếu tố khác của bệnh nhân. Giống như người nông dân, không ai muốn trừ sâu bọ gây hại, mà lại đi đốn hạ cả cây. Tuy khó nhọc nhưng họ sẽ tìm hiểu nhiều cách thức để trừ sâu, nhưng vẫn để lại cây tươi tốt cho mùa sau. Người bác sĩ ung bướu cũng cần biết được tâm lý, tài chính, nguyện vọng của bệnh nhân trước khi bước vào cuộc điều trị trường kỳ. Vì phía sau việc điều trị, người bệnh vẫn hy vọng vào một cuộc sống với muôn vàn dự định cần làm, chứ không chỉ là một cơ thể không còn tế bào ung thư nhưng khuyết tật về thân thể, hay tàn lụi cả ước mơ.

Bác sĩ Basma từng khuyên một bệnh nhân 24 tuổi, đi bảo tồn tinh trùng trước khi tiếp nhận hóa trị. Sau khi điều trị thành công ung thư trực tràng, anh đã lập gia đình và có con hoàn toàn khỏe mạnh. Chỉ một gợi ý nhỏ của bác sĩ, đã có thể mang lại cho anh niềm hy vọng và tâm lý tốt trong quá trình điều trị, hơn nữa còn nối dài niềm hạnh phúc của anh suốt những năm sau này.

Trong nhiều năm hoạt động, Trung tâm Điều trị Ung thư Hy vọng nhận thấy khi tiếp cận điều trị theo hướng cá nhân hóa, đã mang lại cho bệnh nhân hiệu quả kép về sức khỏe và về chất lượng cuộc sống sau điều trị. Tuy nhiên, để thực hiện tốt phương thức này, Trung tâm đã tập trung đầu tư bài bản về cơ sở vật chất và trang thiết bị. Quan trọng hơn là phải xây dựng được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn đặt người bệnh làm trung tâm của mọi quyết định của mình. 

Từ năm 2015, FV ký kết hợp đồng với Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM chi trả cho các bệnh nhân ung thư điều trị bằng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị tại Trung tâm điều trị Ung thư Hy Vọng bao gồm chi phí kỹ thuật điều trị và thuốc hóa trị. Với chương trình hợp tác này, FV mong muốn hỗ trợ giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân, tạo điều kiện để ngày càng nhiều bệnh nhân có cơ hội tiếp cận với các kỹ thuật điều trị hiện đại cũng như dịch vụ y tế đạt chuẩn quốc tế. Cho đến nay đã có hàng ngàn lượt bệnh nhân được hỗ trợ, với mức chi trả lên đến 50% tổng chi phí điều trị.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị ung thư tại Bệnh viện FV, vui lòng liên hệ hotline: (028) 5411 3440 hoặc (028) 5411 3333, máy nhánh 5000.

Zalo