Tin tức

Cụ bà 79 tuổi ăn được sau 2 năm chỉ nuốt cháo loãng

Bác sĩ Bệnh viện FV vừa phẫu thuật thành công cho cụ bà 79 tuổi bị khối u xương to hiếm gặp chèn ép vùng khẩu cái, giúp bà ăn uống ngon miệng trở lại sau 2 năm suy kiệt do chỉ ăn được cháo loãng.

Bà Phạm Thị Mạnh, 79 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè (TP.HCM) đến Bệnh viện FV trong tình trạng ốm yếu và suy kiệt. Bà cho biết đã bị khối u trong khoang miệng từ 9 năm trước nhưng hơn 2 năm gần đây thì khối u phát triển to hơn, chèn ép khoang miệng, như cục xương lớn chắn ngay khẩu cái khiến bà không thể ăn uống bình thường.


Bác sĩ Võ Công Minh khám khối u xương khẩu cái cho bà Mạnh

Suốt hơn 2 năm nay bà chỉ ăn được cháo xay nhuyễn cho dễ nuốt và uống sữa cầm hơi để sống qua ngày. Thậm chí thức ăn lỏng bà nuốt cũng khó khăn. Dù đã đi thăm khám nhiều nơi và được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng sợ đụng dao kéo nên bà nhiều lần từ chối điều trị. Tuy nhiên, càng ngày khối u càng to gây chèn ép và lở loét mỗi khi ăn uống khiến bệnh nhân rất đau đớn. Các cơn đau khiến bà ăn không được, ngủ không yên và dần dần trở nên suy kiệt.

Bà được người quen giới thiệu đến Bệnh viện FV để điều trị. Tại FV, sau khi đã được Tiến sĩ Bác sĩ Võ Công Minh – Trưởng khoa Tai Mũi Họng FV thăm khám và tư vấn, bà Mạnh quyết định phẫu thuật càng sớm càng tốt vì “Tôi đau không chịu nổi nữa bác sĩ ơi!”. Bác sĩ Công Minh – người trực tiếp điều trị ca bệnh cho biết u xương khẩu cái chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh u bướu lành tính của vùng đầu cổ. Tuy nhiên, khối u to đến mức ảnh hưởng chức năng nhai và nuốt như của bệnh nhân cao tuổi này thuộc dạng hiếm gặp và phức tạp. Mặt dưới khối u hoàn toàn chiếm hết khoang miệng và thường xuyên bị nhiễm trùng do lở loét khiến bệnh nhân càng thêm đau đớn. Việc húp cháo loãng hay uống sữa mỗi ngày cũng trở thành nỗi ám ảnh do thức ăn trôi qua vết xước niêm mạc, làm vết thương khó lành, dễ nhiễm trùng, và khiến bà đau nhức vô cùng.

“Trước khi quyết định phẫu thuật, đề phòng bỏ sót những bệnh lý đi kèm mà đôi khi lại có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân không ăn uống được, chúng tôi kiểm tra rất kỹ và cuối cùng nhận thấy nguyên nhân đúng là do khối u xương khẩu cái gây ra. Vậy nên tôi quyết định phẫu thuật ngay cho bà cụ để giúp bà sớm ăn uống ngon miệng trở lại và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân”, TS-BS Võ Công Minh chia sẻ.

Bác sĩ Võ Công Minh (phải) cùng ekip thực hiện ca mổ

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ, vì khối u xương quá to chiếm hết vùng hàm trên từ răng bên này sang răng bên kia và mặt dưới khối u cũng đụng mặt lưỡi. Do kích thước khối u quá lớn nên bác sĩ phải mài nhỏ từng phần để gắp ra. Ca mổ thành công tốt đẹp và khi tỉnh dậy, bà Mạnh cảm thấy khoang miệng “thông thoáng” một cách dễ chịu. Bà vui mừng chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi cảm thấy thoải mái như vậy, như là được giải phóng vậy! Tôi sung sướng quá bác sĩ ơi! Bây giờ tôi có thể ăn uống ngon lành được rồi”.

Cụ bà 79 tuổi vui mừng sau khi được các bác sĩ FV phẫu thuật loại bỏ thành công khối u xương vùng khẩu cái

TS-BS Võ Công Minh chia sẻ, u xương khẩu cái, hay còn gọi là lồi xương hàm là một bệnh có tỷ lệ khá cao, chiếm hơn 65% bệnh u lành vùng đầu cổ. Tỷ lệ u khẩu cái ở nữ cao hơn nam giới. Khi u lồi bình thường, không ảnh hưởng chức năng nhai nuốt thì không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu khối u có xu hướng phát triển thì cần theo dõi và đến bệnh viện sớm để được điều trị sớm, tránh tình trạng ảnh hưởng sức khỏe như cụ bà U80 kể trên. 

Khoa Tai – Mũi – Họng, bệnh viện FV cung cấp dịch vụ đa dạng, từ khám bệnh đến thực hiện các loại phẫu thuật phức tạp điều trị các bệnh lý liên quan đến tai, mũi và họng cũng như vùng đầu và cổ cho cả trẻ em và người lớn.

Khu khám bệnh ngoại trú khoa Tai – Mũi – Họng, tại lầu 1 – Tòa nhà V của Bệnh viện FV, có đón tiếp bệnh nhân sáng sủa và thoải mái với có không gian hiện đại và rộng rãi; và được trang bị

đầy đủ thiết bị như máy nội soi NBI, hệ thống kính hiển vi Mega, trung tâm thính lực, máy đo đa ký giấc ngủ, máy áp lực đường thở dương liên tục CPAP…

Để điều trị các bệnh lý phức tạp, các bác sĩ tai mũi họng của chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ tại các chuyên khoa khác trong bệnh viện như bác sĩ Ngoại Thần kinh và chuyên gia điều trị ung thư.

Liên hệ đặt hẹn Khoa Tai – Mũi – Họng, Bênh viện FV: (028) 5411 3341 – (028) 5411 333, máy nhánh 7711

Zalo
Facebook messenger