Tin tức

Đăng ký tiêm chủng Vắc-xin COVID-19 cho Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi tại FV

Từ 18/4, Tp.HCM bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi. Bệnh viện FV tiếp tục tham gia các chương trình tiêm chủng tại các trường học, đồng thời triển khai kênh đăng ký tiêm chủng cho các trẻ trong độ tuổi này ngay tại FV.

Đối tượng trẻ nào cần tiêm chủng vắc xin COVID-19?

Trẻ em khi mắc COVID-19, đa phần chỉ xuất hiện một số triệu chứng nhẹ, có thể cần nghỉ ngơi vài hôm để điều trị và ít khi dẫn tới biến chứng nặng. Bên cạnh đó, các biến thể của SARS-COV-2 về sau dường như gây ảnh hưởng nhẹ hơn, chủ yếu là tác động lên đường hô hấp trên. Thế nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định, các biến thể mới xuất hiện trong tương lai sẽ như thế nào và gây ra điều gì.

Thực tế ở một số trẻ, triệu chứng COVID-19 có thể nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài lâu hơn. Do đó, các chuyên gia y tế tại nhiều quốc gia, vẫn khuyên cha mẹ có con từ 5 đến 12 tuổi nên đưa trẻ đi tiêm phòng, đặc biệt đối với những em đang mắc các bệnh lý nền.

Theo Ths.Bs. Vũ Trường Sơn (Trưởng Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn – Bệnh viện FV), tương tự như với người lớn, tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19 sẽ giảm nguy cơ trẻ nhiễm SARS-COV-2, tạo ra sự bảo vệ lâu dài ngăn biến chứng COVID-19 nặng, giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt hơn để đối phó với các biến thể mới có thể đến trong tương lai. “Các nghiên cứu gần đây chỉ ra việc tiêm vắc-xin cho trẻ làm giảm tỷ lệ nhiễm mới lên tới 92% và làm giảm tỷ lệ phải nhập viện lên tới 99%”, bác sĩ Sơn cho biết.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trong môi trường học đường và trở thành trung gian, tạo ra các chuỗi lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, các đối tượng trẻ sau nên được ưu tiên tiêm sớm:

  • trẻ em mắc một số bệnh lý nền, hoặc trẻ có hệ miễn dịch yếu;
  • trẻ sống cùng người suy giảm miễn dịch, sống chung với các đối tượng dễ bị tổn thương do COVID-19 (Người cao tuổi, người mắc bệnh lý nên, …), đều được khuyên nên tiêm phòng để bảo vệ bản thân và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người sống cùng.

Một số trường hợp phải cẩn trọng khi tiêm bao gồm: trẻ có tiền sử dị ứng với thành phần thuốc, tiền sử sốc phản vệ, trẻ có rối loạn về tri giác, gặp hội chứng tâm lý đám đông, tăng động, giảm chú ý, trẻ có bệnh mạn tính hoặc các bệnh cấp tính tiến triển như đang sốt, đang có tình trạng nhiễm trùng; đang trong đợt điều trị bệnh mạn tính như hóa trị liệu ung thư,.. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay lo ngại về tình trạng sức khỏe của trẻ khi tiêm vắc-xin COVID-19, phụ huynh có thể tham vấn trước ý kiến của bác sĩ, hoặc thông báo tại thời điểm khám sàng lọc trước khi tiêm.

Chuẩn bị cho trẻ trước và sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

Bộ Y tế đã phê duyệt 2 loại vắc-xin tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi gồm vắc-xin Pfizer và vắc-xin Moderna. Bộ Y tế cũng yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi vắc-xin cùng loại và không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào. Trong đó vắc-xin Pfizer, tiêm bắp với liều tiêm 0,2 ml. Vắc-xin Moderna tiêm liều tiêm bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml). Cả 2 loại vắc-xin đều được chỉ định tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Nếu trẻ đã mắc COVID-19 thì nên tiêm vắc-xin sau 3 tháng khỏi bệnh. Trong trường hợp trẻ đã tiêm mũi 1 rồi sau đó nhiễm COVID-19, các bác sĩ khuyên vẫn nên cho trẻ hoàn thành đủ 2 mũi để giúp bảo vệ lâu dài hơn. Khi trẻ nghi nhiễm COVID-19, gia đình chưa nên đưa trẻ đi tiêm phòng vội, mà cần thực hiện xét nghiệm.

Các phản ứng sau tiêm đối với trẻ từ 5 đến 12 tuổi tương tự như đối với nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi. Người tiêm có thể gặp tình trạng đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2); các phản ứng ít gặp hơn như nổi hạch, các phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, mề đay, phù mạch), giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ, ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, ngứa tại vị trí tiêm,…

Sau khi tiêm chủng, cần cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có. Các phản ứng thường gặp sau tiêm thường kéo dài trong 48 giờ sau tiêm. Phụ huynh nên theo dõi sát trẻ trong 3 ngày đầu sau tiêm, hạn chế cho trẻ vận động mạnh hay chơi thể thao trong thời gian này. Nếu có các triệu chứng kéo dài trên 3 ngày, hoặc xuất hiện các triệu chứng hiếm gặp như thay đổi nhịp tim, loạn nhịp tim, hụt hơi, khó thở, tức ngực,… phụ huynh có thể thông báo cho bác sĩ, để có hướng dẫn chính xác.

Trên thực tế, vắc-xin COVID-19 đã chứng minh có khả năng góp phần hạn chế lây nhiễm và giảm nhẹ các triệu chứng. Tuy nhiên giống như mọi loại thuốc khác, vắc-xin cũng không mang đến hiệu quả tuyệt đối. Một vài trẻ vẫn có khả năng mắc COVID-19 dù đã tiêm phòng, nhưng thường triệu chứng nhẹ, chóng khỏi, ít khả năng có biến chứng nặng. Đây cũng là mục đích chính của việc tiêm chủng vắc-xin cho trẻ em, cũng như đối với các nhóm đối tượng khác.

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và thiết lập miễn dịch cộng đồng. Từ đó đảm bảo cuộc sống bình thường mới, bao gồm các hoạt động học tập, vui chơi và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Hiện nay Bệnh viện FV đã mở đăng ký tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi tại Website. Quý Phụ huynh có thể đăng ký cho trẻ theo đường dẫn: Đăng ký tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại FV

Bệnh viện FV đã và đang thực hiện quy trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19 theo quy trình tiêu chuẩn quốc tế, đang được áp dụng tại Cộng Hòa Pháp. Nhờ tính khoa học, quy trình tiêm diễn ra nhanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người tiếp nhận tiêm chủng, hiện quy trình cũng đang được áp dụng tại tất cả các chiến dịch tiêm chủng của FV. Bên cạnh đó, việc theo dõi sau tiêm đối với nhóm đối tượng trẻ em được bệnh viện đặc biệt chú trọng, với cơ sở vật chất hiện đại, các bác sĩ sẽ sẵn sàng xử lý mọi tình huống bất thường ngay tại điểm tiêm chủng.