Tin tức

Kết hợp đa chuyên khoa giúp tăng hiệu quả điều trị béo phì

Béo phì không chỉ là vấn đề dáng vóc hay rối loạn chuyển hóa mà còn gây nhiều bệnh lý liên quan khác, đặc biệt là tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ… Vì thế, trong một số trường hợp phức tạp, điều trị béo phì cần kết hợp giữa nhiều chuyên khoa như: dinh dưỡng, tiêu hóa, tim mạch, nội tiết, ngoại tổng quát để có được giải pháp điều trị hiệu quả và toàn diện.

Cách tiếp cận đa chuyên khoa này trong điều trị béo phì đang được áp dụng trên thế giới và tại Việt Nam, trong đó có FV.

Bệnh béo phì ngày càng phổ biến

Để xác định bệnh béo phì, bác sĩ sẽ tiến hành đo chỉ số khối cơ thể BMI (tỷ lệ giữa trọng lượng và chiều cao). Người có chỉ số BMI từ 30 trở lên sẽ được xác định là béo phì và cần được điều trị để phòng ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, ngưng thở khi ngủ, bệnh gan và các vấn đề về xương khớp…

Sau khi thăm khám và hội chẩn đa chuyên khoa, tùy mức độ béo phì, thể trạng và bệnh lý kèm theo mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau, gồm điều trị bằng dinh dưỡng kết hợp với tập luyện, sử dụng thuốc hormone, cấy chỉ giảm mỡ hay nội soi đặt bóng vào bao tử, phẫu thuật thu hẹp bao tử… Các trường hợp cần phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cân nhắc về sức khỏe của bệnh nhân trước và sau điều trị trước khi chỉ định.

Giảm gần 40kg trong nửa năm bằng chế độ dinh dưỡng khoa học

ThS-BS CKII Nguyễn Viết Quỳnh Thư – Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế Bệnh viện FV chia sẻ: “Ngay cả những bệnh nhân có BMI lớn vẫn có thể áp dụng giảm cân bằng liệu pháp dinh dưỡng”. Cụ thể như trường hợp của ông M., 62 tuổi, cao 162 cm. Khi nhập viện tại FV, ông nặng 124kg, bệnh nền tiểu đường, mỡ trong máu và mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ nên phải dùng máy CPAP trợ thở. Trong thời gian ngắn, ông giảm được đến 10kg sau khi áp dụng chương trình giảm cân tại khoa Dinh dưỡng. Nhờ đó, ông không còn cần máy trợ thở và được hướng dẫn tập thể dục mỗi ngày 1 tiếng và tiếp tục dùng thực đơn giảm cân. Sau 7 tháng, ông còn 87kg, riêng lượng mỡ giảm được hơn 30kg, và các chỉ số đường huyết, cholesterol đều ổn.

Bác sĩ Quỳnh Thư

Theo bác sĩ Quỳnh Thư, nguyên tắc chung của việc giảm cân là tạo mức năng lượng âm, bằng thực đơn có calo thấp hơn mức họ cần. “Phương pháp giảm cân tại FV khác biệt ở chỗ không chỉ chú trọng hạn mức năng lượng cơ thể mà còn đảm bảo cân bằng tâm sinh lý, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh khi giảm cân”, bác sĩ Quỳnh Thư nói.

Sự thoải mái mà bác sĩ Thư nhắc đến được thể hiện qua thực đơn giảm cân “cá nhân hóa” tại FV. Thực đơn được xây dựng dựa trên thói quen ăn uống của bệnh nhân, giúp ngon miệng, không có cảm giác bị bức ép giảm cân.

Đặc biệt, Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế còn phối hợp với Khoa Y học cổ truyền để nâng cao hiệu quả. Bác sĩ Quỳnh Thư chia sẻ về ưu điểm của phương thức kết hợp này: “Khoa Dinh dưỡng sẽ áp dụng liệu trình hạn chế năng lượng, còn khoa y học cổ truyền sẽ cấy chỉ, châm cứu kích thích phân hủy mỡ, để quá trình giảm cân đạt hiệu quả tối ưu”.

Bác sĩ Khả Hân

Bác sĩ CKI Diệc Khả Hân, Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện FV cho biết cấy chỉ điều trị béo phì là phương pháp ít xâm lấn, nhẹ nhàng hiện được áp dụng rộng rãi trên thế giới và được nghiên cứu có hiệu quả cao hơn hoặc ngang bằng với các phương pháp khác.

Điều trị béo phì hiệu quả bằng phẫu thuật cắt bớt dạ dày

Với phương án điều trị béo phì bằng phẫu thuật, bác sĩ Phan Văn Thái – Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV cho biết một số ca béo phì cần được áp dụng phương pháp thu nhỏ bao tử bằng cách cắt dọc bao tử bằng máy stapler vừa cắt vừa khâu. Phần bao tử cần thu gọn sẽ được lấy ra ngoài, để nguyên vị trí ống tiêu hóa, không làm biến đổi sinh lý đường tiêu hóa. Ngoài ra, thể tích bao tử sau khi phẫu thuật sẽ còn lại khoảng 20% (cỡ ngón cái), giúp hạn chế lượng thức ăn đi vào, no nhanh dù ăn ít và không còn cảm giác thèm ăn.

Bác sĩ Phan Văn Thái

“Trong 10 năm gần đây, kỹ thuật này được ưu tiên và phổ biến hơn trên thế giới vì tính tối ưu về nhiều mặt trong cải thiện chất lượng sống cũng như sức khỏe bệnh nhân. Bệnh viện FV cũng thường áp dụng phương án này để giúp bệnh nhân béo phì nặng giảm cân hiệu quả”, bác sĩ Phan Văn Thái nói.

Khi thực hiện phẫu thuật dạ dày tại FV, bệnh nhân được chăm sóc và tư vấn kỹ về dinh dưỡng cũng như chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, tập luyện, tâm lý… sau đó để cơ thể thích nghi tốt với những thay đổi về cân nặng.

Có thể nói, việc kết hợp đa chuyên khoa trong điều trị béo phì mang lại nhiều ích lợi cho bệnh nhân, giúp họ có nhiều lựa chọn hơn trong việc giảm cân an toàn bền vững. Đặc biệt, bệnh nhân không cần đi lại nhiều cơ sở để xét nghiệm hoặc đánh giá các chỉ số liên quan, vì FV là bệnh viện đa chuyên khoa, có thể đáp ứng mọi nhu cầu liên quan đến xét nghiệm máu, chụp CT, X-quang…

Bệnh nhân béo phì cần thăm khám, tư vấn phương pháp giảm cân tại FV, có thể liên hệ hotline: (028) 5411 3333.