Tai nạn tại các cơ sở làm đẹp không đáp ứng tiêu chí an toàn đã gây ra rất nhiều bất hạnh thậm chí lấy đi tính mạng của không ít người. Tuy vậy, các dịch vụ thẩm mỹ chui vẫn mọc lên như nấm bất chấp hệ quả của nó. Mới đây nhất, một phụ nữ quê Cà Mau đã tử vong khi nâng ngực trong khách sạn ở quận 10, TP.HCM.

Trò chuyện cùng bác sĩ Trần Anh Tân, Viện thẩm mỹ FV Lifestyle (Bệnh viện FV), anh cho biết trong thực tế nhiều khách hàng bị ảnh hưởng của mạng xã hội, coi việc thẩm mỹ tương đối đơn giản, nên không chọn kỹ càng địa chỉ thực hiện phẫu thuật làm đẹp, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Chọn cơ sở làm đẹp cũng cần cẩn trọng như chọn nơi điều trị bệnh vì nó đều ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe, tiêu chí an toàn về mặt chuyên môn cần được ưu tiên hàng đầu.

Chào bác sĩ Trần Anh Tân! Bác sĩ có nhận định ra sao trước hiện tượng tai nạn thẩm mỹ ngày càng phổ biến và đáng báo động?

Bác sĩ Trần Anh Tân: Theo tôi, ngành thẩm mỹ, không chỉ riêng ở VN, ngay cả các nước phát triển hơn như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đang trong tình trạng “bát nháo”. Bởi đây là ngành vừa là chuyên môn lại vừa có yếu tố làm kinh tế. Tai nạn làm đẹp xảy ra là do bác sĩ chỉ định không đúng chuyên môn, do những người ngoài ngành, spa tay ngang rồi cầm dao mổ làm đẹp cho khách hàng.

Bác sĩ Trần Anh Tân, Viện thẩm mỹ FV Lifestyle

Một số trung tâm thẩm mỹ mở ra nhưng không có bác sĩ có chuyên môn, không được cấp phép mà vẫn thu hút được khách hàng vì quảng cáo thổi phồng và giá rẻ bất thường.

Ngoài yếu tố chuyên môn, phải chăng xu hướng chọn lựa nơi thực hiện thẩm mỹ của khách hàng cũng là nguyên nhân khiến họ chịu rủi ro về sức khỏe và sắc đẹp?

Bác sĩ Trần Anh Tân: Nhiều khách hàng có nhu cầu làm đẹp nhưng không tiếp cận được các nguồn thông tin chính thống đáng tin cậy, dễ dàng tin vào những clip đăng tải trên mạng xã hội không đúng sự thật, bị thuyết phục bởi những lời quảng cáo quá đà… Bên cạnh đó giá rẻ cũng là một yếu tố thuyết phục nhóm đối tượng khách hàng cả tin này. Nhiều khách hàng thích “ngon, bổ, rẻ”, chọn dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ ở các spa không được cấp phép, được thực hiện bởi bác sĩ không được đào tạo đúng chuyên ngành và cơ sở phẫu thuật không đạt chuẩn… thì khả năng cao xảy ra biến chứng.

Một khi xảy ra biến chứng, họ không còn là khách hàng, mà đã là bệnh nhân, phải đi điều trị những biến chứng đó. Khi đó, khả năng phục hồi nguyên trạng là rất khó. Ngoài ra, một số biến chứng còn ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể nên ngoài điều trị biến chứng còn phải phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Nhiều chị em nghĩ rằng phẫu thuật cắt mí mắt, bơm môi, nâng mũi là đơn giản, không cần đến bệnh viện – bác sĩ nghĩ như thế nào về quan niệm này?

Bác sĩ Trần Anh Tân: Những phẫu thuật nhỏ có thể thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, đó phải là nơi được Sở Y tế hoặc Cục Quản lý Khám chữa bệnh cấp phép, có các danh mục kỹ thuật được duyệt, và các phẫu thuật đó phải do bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ thực hiện. Tuy là phẫu thuật đơn giản nhưng vẫn đòi hỏi các kỹ năng chuyên môn về y khoa. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ xem bác sĩ đó có bằng cấp hợp pháp hay không, bác sĩ có bao nhiêu năm kinh nghiệm…

Còn đối với những ca phẫu thuật lớn, có chỉ định gây mê như các phẫu thuật hút mỡ tạo hình thành bụng, làm mũi cấu trúc, căng da mặt, đặt túi ngực,… thì bắt buộc phải làm ở bệnh viện vì các phẫu thuật này đòi hỏi khâu gây mê và vô trùng nghiêm ngặt.

Những ca tai nạn xảy ra với các phẫu thuật lớn này sẽ rất khó để sửa chữa lại như ban đầu, thậm chí ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe và tâm lý người bệnh. Tại Bệnh viện FV chúng tôi có được hai thế mạnh, trước tiên là có những bác sĩ tay nghề, chuyên môn cao. Thứ 2, bệnh viện có đầy đủ chuyên khoa, khi cần có thể hội chẩn kịp thời. Cơ sở hiện đại, phòng mổ đảm bảo điều kiện vô trùng, theo chuẩn y tế quốc tế JCI. Chính hai yếu tố này giúp chúng tôi mạnh dạn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ và điều trị tốt các ca thẩm mỹ hỏng cho bệnh nhân.

Viện Thẩm mỹ FV Lifestyle được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại cho việc làm đẹp

Bác sĩ có lời khuyên gì cho những người muốn đi làm đẹp?

Bác sĩ Trần Anh Tân: Các khách hàng nên chọn lựa cho kỹ càng cơ sở thẩm mỹ trước khi trao sức khoẻ và sắc đẹp cho họ. Nên tìm hiểu kỹ về giấy phép của cơ sở, máy móc, trang thiết bị và tay nghề bác sĩ. Khi muốn chỉnh sửa, làm đẹp bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, hãy tìm hiểu kiến thức (công nghệ làm đẹp, phương pháp làm đẹp…) từ các kênh thông tin chính thống: chuyên mục sức khỏe của các tờ báo uy tín, thông tin từ các bệnh viện, cơ sở y tế…

Đặc biệt, với những dịch vụ làm đẹp cần phẫu thuật, nên lựa chọn các cơ sở làm đẹp trực thuộc các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên môn từ gây mê cho tới phẫu thuật, có phòng mổ và dịch vụ hậu phẫu vô trùng tốt để hạn chế các biến chứng nhiễm trùng sau mổ.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ CKI. Trần Anh Tân có 17 năm kinh nghiệm với chuyên ngành phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ các vị trí như mắt, mũi, căng da, tạo hình ngực, bụng, hút mỡ tạo dáng, xử lí các loại sẹo, đặc biệt là sẹo bỏng, sẹo sau tai nạn,… dựa trên chỉ số nhân trắc học nhưng đảm bảo tiêu chuẩn y khoa và cân đối tỉ lệ vàng của cơ thể. Bên cạnh đó, bác sĩ Anh Tân cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm chuyên khoa về điều trị bỏng và chăm sóc vết thương.

Bác sĩ Tân có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các tai nạn do thẩm mỹ hỏng. Để được tư vấn về phẫu thuật thẩm mỹ tại Viện thẩm mỹ FV Lifestyle, bạn đọc có thể gọi đến (028) 5411 3333, máy nhánh 7000.

Facebook messenger