Tin tức

Lão nông từng nhiễm trùng khớp háng nặng suốt 2 năm đã 'đi lại khỏe re'

Lão nông Biện Văn Minh (60 tuổi, Tây Ninh) đã được điều trị thành công và “đi lại khỏe re” sau gần 2 năm chịu đựng những đau đớn tột cùng, thậm chí ‘không còn hy vọng sống’ do biến chứng nhiễm trùng từ phẫu thuật thay khớp háng.

Chịu đau suốt mùa dịch sau biến chứng thay khớp háng

Ông Biện Văn Minh chia sẻ câu chuyện điều trị khớp háng nhiễm trùng của mình

Năm 2019 ông Minh bị đau chân trái. Đến đầu năm 2020, cơn đau nghiêm trọng, thuốc giảm đau không còn tác dụng. Đi khám tại một bệnh viện, ông được bác sĩ kết luận bị hoại tử chỏm xương đùi, cần phải thay khớp háng. Để điều trị cho ông, các bác sĩ đã thực hiện 2 cuộc phẫu thuật. Nhưng sau phẫu thuật 2 tháng ông vẫn phải dùng nạng để di chuyển, cơn đau vẫn không dứt.

Covid-19 bùng phát giữa lúc cơn đau khớp của ông ngày một tăng. Không thể đi khám, ông chỉ còn cách uống thuốc giảm đau và nằm cắn răng chịu đựng. “Vết mổ rất đau nhức rồi chảy mủ không ngừng. Mỗi ngày bà nhà tôi phải thay băng giúp tôi 2-3 lần”, ông Minh nhớ lại. Ông thực sự tuyệt vọng, đã có lúc không còn hy vọng sống. Được các con động viên, ông cố gắng cầm cự bằng thuốc giảm đau, đợi dịch lắng xuống để tìm bệnh viện tốt điều trị.

“Chỉ 2 ngày sau ca mổ tôi đã có thể đứng dậy được”

Theo lời khuyên của một người quen từng điều trị khớp háng tại Bệnh viện FV, các con đưa ông Minh đến đây khám ngay sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu. Bác sĩ Lê Trọng Phát – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện FV khám cho ông Minh. Các xét nghiệm cho thấy khớp háng của bệnh nhân bị nhiễm trùng rất nặng, tạo thành một ổ dịch bên trong. Bác sĩ nhận định đây là ca khó, để điều trị triệt để cần xử lý sạch ổ nhiễm trùng và thay một khớp háng mới cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được thực hiện các khảo sát tại Bệnh viện FV

Ông Minh được chỉ định phẫu thuật để điều trị triệt để ổ nhiễm trùng. Bác sĩ Phát cẩn thận cắt lọc toàn bộ phần thịt bị nhiễm trùng rửa sạch các mô. Khớp háng nhân tạo được lấy ra, thay vào bằng một thiết bị spacer (miếng ghép nhân tạo bằng xi măng sinh học) có kháng sinh, để giữ độ giãn của khe khớp, như một cách “giữ chỗ” để việc thay khớp sau này được tiến hành thuận lợi. Sau ca mổ, bệnh nhân được cho về nhà, đợi vết thương lành hẳn mới tiếp tục việc điều trị.

Ba tháng sau, ổ nhiễm trùng trong cơ thể ông Minh đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Lúc này, bác sĩ Phát mới thực hiện phẫu thuật thay khớp háng mới cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

“Chỉ 2 ngày sau ca mổ tôi đã có thể đứng dậy được. Cảm giác lúc đó mừng lắm! Thực sự không nghĩ mình có thể đứng lên được như xưa!”, ông Minh xúc động nhớ lại. Khi ông xuất viện, gia đình mở tiệc đãi chòm xóm. Ai cũng mừng cho lão nông đã hồi phục sau hai năm trời bị bệnh tật hành hạ.

Bệnh nhân được bác sĩ Phát thông báo tình trạng sức khỏe

Lần tái khám trong tháng 12.2022, bác sĩ Lê Trọng Phát thông báo, khớp háng của bệnh nhân phục hồi rất tốt, ông đã có thể đi không cần đến gậy. Do trải qua 4 lần mổ, vết thương lành nhưng mô còn chai cứng nên khi đi vẫn hơi có cảm giác thốn, tuy nhiên chịu khó tập luyện thì cảm giác này sẽ hết theo thời gian.

Ông Minh đã đi lại được mà không cần sự trợ giúp của gậy

“Sau hơn ba tháng, tôi đã có thể loanh quanh làm được việc nhà. Sức khỏe đã hồi phục 80%. Tôi rất mừng vì đã gặp được bác sĩ Phát. Nhờ bác sĩ mà tôi đi lại khỏe re như trước!”, ông Minh phấn khởi cho biết.

Nói thêm về ca phẫu thuật trên, bác sĩ Phát chia sẻ: “Tất cả các ca mổ liên quan đến cơ xương khớp, nhất là đặt một bộ phận nhân tạo vào cơ thể, đều rất nhạy cảm với vấn đề nhiễm trùng. Tại FV, chúng tôi đặc biệt quan tâm quy trình liên quan đến phẫu thuật: phải tuyệt đối đạt tiêu chuẩn cao trong kiểm soát nhiễm khuẩn, để xác suất nhiễm trùng thấp nhất có thể”.

Hằng năm, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện FV thực hiện gần 70-100 ca thay khớp háng, chưa có trường hợp nào bị vấn đề nhiễm trùng.

Hiện tại, Bệnh viện FV kết hợp cùng Bảo hiểm Xã hội TP.HCM áp dụng chi trả bằng Bảo hiểm y tế Nhà nước cho các phẫu thuật thay khớp vai, khớp gối và khớp háng tại FV. Mức chi trả lên đến 45% các chi phí điều trị tại bệnh viện FV theo quy định của BHXH.

Để biết thêm thông tin, bạn đọc có thể liên lạc với bệnh viện qua số điện thoại: (028) 54 11 33 33.

Zalo