Tin tức

Louis Brasseur: Vị bác sĩ tận tâm, nhiều lần thanh toán giúp bệnh nhân để trị đau

Nhiều bệnh nhân đến khám mà không có tiền, bác sĩ Louis Brasseur – Trưởng Trung tâm Điều trị đau của Bệnh viện FV bỏ tiền túi để họ có thể thực hiện những xét nghiệm hoặc chụp ảnh chuyên sâu. Có lần, ông còn đến nhà thăm hỏi một bệnh nhân ung thư, khi biết bệnh cô trở nặng không thể đi lại.

Bác sĩ Louis Brasseur (giữa) và các “học trò” của mình tại Trung tâm Điều trị đau, Bệnh viện FV

Xoa dịu những cơn đau “lạ”

Hơn 5 năm trước, chị Lê Nguyễn Huyền Trân (quận 7, TP.HCM) bị bệnh lạ, cơ lưng luôn căng đau. Gần như không ngủ được, chị Trân tìm đến nhiều nơi nhưng bệnh tình không giảm. Chị tìm đến Bệnh viện FV và được giới thiệu về Trung tâm Điều trị đau. Tại đây, bác sĩ Louis Brasseur – Trưởng trung tâm – đã trực tiếp thăm khám và điều trị thuốc kết hợp với vật lý trị liệu giúp làm mềm các nhóm cơ cho chị.

Sau một tháng, chị Trân thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn. Đến khi FV nhập thiết bị kích thích từ xuyên sọ lặp lại (rTMS) thế hệ mới để điều trị những cơn đau mạn tính cho bệnh nhân, chị Trân là một trong những bệnh nhân đầu tiên được điều trị đau bằng phương pháp này. Sau một năm, chị gần như thoát khỏi căn bệnh dai dẳng, tìm lại cuộc sống tốt hơn.

Bác sĩ khám và điều trị đau cho bệnh nhân tại Bệnh viện FV

Khi tiếp nhận mỗi ca bệnh, vị Trưởng Trung tâm Điều trị đau của Bệnh viện FV dành thời gian nghiên cứu kỹ bệnh sử, tình trạng đau và thói quen sinh hoạt. “Nhiệm vụ của bác sĩ giảm đau là phải giải thích cho bệnh nhân hiểu tổng quát nguyên nhân gây đau và thuyết phục họ tháo gỡ từng mắt xích một”, bác sĩ Louis chia sẻ.

Trăn trở với sứ mệnh đào tạo thế hệ kế thừa

Là thế hệ nối tiếp do bác sĩ Louis trực tiếp đào tạo, bác sĩ Nguyễn Nam Bình dành sự kính nể đặc biệt cho vị trưởng khoa của mình. Điều lớn nhất cô học được ở ông là sự hết lòng dành cho bệnh nhân.

Những ngày đầu làm việc tại đây, cô cứ chứng kiến bác sĩ Louis Brasseur luôn khẩn trương mỗi khi có bệnh nhân ung thư kêu đau, thậm chí 8-9 giờ tối ông cũng quay lại kiểm tra một lần xem họ còn đau hay không. “Lúc mới qua Bệnh viện FV công tác, mình cứ tự hỏi sao lại có một người bác sĩ tận tâm đến vậy. Bệnh nhân ung thư mà chưa có thuốc ngay, ông tìm mọi cách để bệnh nhân nhanh chóng giảm đau”, bác sĩ Nam Bình nói.

Nhiều bệnh nhân đến khám mà không có tiền, bác sĩ Louis bỏ tiền túi để họ có thể thực hiện những xét nghiệm hoặc chụp ảnh chuyên sâu. Có lần, ông còn đến nhà thăm hỏi một bệnh nhân ung thư, khi biết bệnh cô trở nặng không thể đi lại.

Không chỉ cảm thông với từng cơn đau của bệnh nhân, bác sĩ Louis còn luôn trăn trở với việc đào tạo thế hệ kế thừa. Bởi trên thực tế, Việt Nam chưa đào tạo bác sĩ chuyên ngành về điều trị đau. Hầu hết các bác sĩ làm trong lĩnh vực này xuất thân từ chuyên ngành gây mê – hồi sức hoặc các khoa liên quan. Do đó việc tuyển bác sĩ điều trị đau rất khó khăn. Nên khi tìm được nhân sự phù hợp, bác sĩ Louis dành nhiều thời gian lẫn tâm sức để đào tạo và hỗ trợ họ phát triển. Ông kết nối với các chuyên gia đầu ngành tại Pháp và Thụy Sĩ, để học trò của mình tiếp cận thực tế, học hỏi các phương pháp điều trị đau tiên tiến trên thế giới. Ông cũng động viên các bác sĩ trẻ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học hoặc tổ chức những buổi hội thảo chuyên đề chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm điều trị đau của bản thân.

Nhiều năm gắn bó cùng FV, bác sĩ Louis Brasseur đặt ra mục tiêu đưa Trung tâm Điều trị đau FV trở thành một trung tâm điều trị đau chuyên sâu để giúp nhiều người bệnh tại Việt Nam thoát khỏi những cơn đau dai dẳng, trả lại cho họ niềm vui với cuộc sống chất lượng hơn.

Bác sĩ Louis Brasseur có những đóng góp mở đường cho ngành điều trị đau của thế giới

Bác sĩ Louis Brasseur là một trong những người đầu tiên tham gia nghiên cứu sử dụng thuốc giảm đau theo cách thức mới và thuyết phục các giới chức kéo dài thời gian cấp thuốc giảm đau cho bệnh nhân. Với những đóng góp mở đường cho ngành điều trị đau, năm 1990, bác sĩ Louis Brasseur được mời tham gia hội nghị do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức tại Geneva. Các ý kiến đưa ra tại hội nghị này được tổng hợp trong quyển Hướng dẫn điều trị đau ung thư do WHO phát hành, mà ông là một trong những người tham gia soạn thảo.

Ngoài điều trị đau do ung thư, bác sĩ Louis Brasseur còn tham gia các khóa đào tạo điều trị đau mạn tính khác, nghiên cứu các kỹ thuật giảm đau mới như phương pháp phong bế thần kinh, kích thích từ xuyên sọ, cấy bơm giảm đau nội tủy…

Zalo