Tin tức

'Phù thủy phẫu thuật bàn tay' Stéphane Guero đến Bệnh viện FV điều trị cho nhiều trẻ em Việt Nam mắc dị tật bàn tay hiếm gặp

Sau 2 năm kế hoạch công tác bị trì hoãn do đại dịch Covid-19 bùng phát, bác sĩ Stéphane Guero – chuyên gia được mệnh danh là “phù thủy phẫu thuật bàn tay” đã có thể trở lại Việt Nam từ ngày 25/05 đến 31/05/2022.

Trong chuyến trở lại Việt Nam lần này, bác sĩ Stéphane Guero tiếp tục chọn Bệnh viện FV làm nơi duy nhất để thực hiện 21 ca phẫu thuật điều trị dị tật bàn tay hiếm gặp cho bệnh nhân của FV và cho các bệnh nhi do Quỹ Nâng bước tuổi thơ bảo trợ.

Bác sĩ Stéphane Guero thăm khám cho hàng chục bệnh nhân tại FV

Bác sĩ người Pháp Stéphane Guero có gần 30 năm kinh nghiệm, là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp. Bác sĩ từng nhiều năm đến bệnh viện FV để thăm khám và phẫu thuật cho hàng chục bệnh nhân mắc dị tật bàn tay trong đó có nhiều ca hiếm gặp và vô cùng phức tạp mà bác sĩ trong nước chưa thể thực hiện.

Bác sĩ Stéphane Guero là một trong số ít chuyên gia trên thế giới có khả năng điều trị thành công những ca dị tật ở tay khó như: di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, tách ngón đối với bàn tay có ngón dính liền, phẫu thuật tạo hình bàn tay dị tật, phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay ghép xương cho các trường hợp cụt ngón tay bẩm sinh…

Trong chuyến thăm khám và phẫu thuật lần này, bác sĩ Stéphane Guero sẽ phẫu thuật cho 21 ca dị tật bàn tay (đa phần là trẻ em, trường hợp nhỏ nhất là 2 tuổi), phần lớn mắc dị tật bẩm sinh và phải nhiều năm chịu đựng đau đớn hoặc bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Đây là nỗi đau của bản thân người bệnh và gia đình nếu các em không được điều trị, phẫu thuật kịp thời. Mang dị tật ở độ tuổi mới lớn, nhiều em sống trong mặc cảm, lúc nào cũng giấu bàn tay hoặc chân dị tật, không thể tự tin vui đùa với bạn bè hay những người xung quanh, dẫn đến ảnh hưởng tâm lý lâu dài. Do đó ngoài mục tiêu chính là phục hồi chức năng hoạt động của bàn tay, bác sĩ Stéphane Guero còn đặc biệt chú trọng tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhân để các em vượt qua các rào cản tâm lý và tự tin tận hưởng cuộc sống.

Đa phần bệnh nhân của bác sĩ Stéphane Guero là trẻ em 

“Nhiều bệnh nhân phải chịu đựng các dị tật trong thời gian dài vì không có điều kiện điều trị tại Việt Nam. Thậm chí nhiều trường hợp có điều kiện tài chính, sẵn sàng chi nhiều tiền để ra nước ngoài điều trị cũng khó gặp được những chuyên gia giỏi về phẫu thuật dị tật bàn tay, chân như bác sĩ Stéphane Guero. Là bệnh viện có mối quan hệ tốt với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới, bằng uy tín và trách nhiệm của mình với bệnh nhân, FV luôn nỗ lực hết mình để mời được các bác sĩ giàu kinh nghiệm như bác sĩ Stéphane Guero đến để thực hiện phẫu thuật ngay tại Việt Nam cho các bệnh nhân sau nhiều năm tháng mong mỏi được điều trị để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình, đồng thời có thể tự tin hòa nhập cuộc sống bình thường”, bác sĩ Jean-Marcel Guillon – Tổng giám đốc Bệnh viện FV chia sẻ. Ngoài ra, khi điều trị ngay tại Việt Nam, các bệnh nhân và gia đình giảm được rất nhiều gánh nặng chi phí so với việc phải lặn lội ra nước ngoài tìm bệnh viện điều trị trong thời gian dài.

Theo bác sĩ Jean-Marcel Guillon, để mời được chuyên gia bậc thầy như Stéphane Guero về Việt Nam điều trị, bệnh viện FV phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của bác sĩ đưa ra. Một trong những yếu tố giúp bác sĩ Stéphane Guero tin tưởng lựa chọn FV là nơi duy nhất để ông thực hiện các ca mổ đặc biệt của mình nhiều năm liền tại Việt Nam, đó chính là FV đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn bệnh nhân bao gồm các tiêu chuẩn về kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình quản lý phòng mổ, quy trình chăm sóc hậu phẫu… và đặc biệt là ekip phòng mổ được đào tạo bài bản, chất lượng. Mới đây, FV đã lần thứ 3 liên tiếp đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI với số điểm gần như tuyệt đối và được đoàn chuyên gia của JCI đánh giá rất cao.

Trong chuyến làm việc tại Bệnh viện FV từ ngày 25-31/5/2022, bác sĩ Guero đã phẫu thuật thành công cho nhiều ca đặc biệt, chẳng hạn như: ghép ngón, chuyển ngón, tách ngón ghép da, tạo hình bàn tay, tái tạo chức năng bàn tay, chỉnh trục bàn tay… Đặc biệt trường hợp của bé N.H.T (3 tuổi) bị dị tật bàn tay và cánh tay khi có tới 8 ngón tay, 2 xương trục và không có xương quay. Đây cũng là một trong những trường hợp dị tật tay hiếm gặp trên thế giới sẽ được bác sĩ Guero phẫu thuật tại FV trong lần này.

Ảnh chụp xương bàn tay của bé N.H.T (3 tuổi)

Bác sĩ Stéphane Guero (người ngồi và đeo kính) đang cùng đội ngũ bác sĩ FV thăm khám cho bệnh nhân. Đây còn là dịp để đội ngũ y bác sĩ người Việt có cơ hội kiến tập, học hỏi kỹ thuật mổ khó từ “phù thủy phẫu thuật bàn tay”

Các năm trước đó, bác sĩ Guero từng điều trị thành công cho bé VT (sinh năm 2015, Hà Nội) khi chuyển ngón trỏ thành ngón cái trên tay phải; hay bé gái KL (sinh năm 2015, TP.HCM) với ngón cái bàn tay phải rất nhỏ và không có khả năng cầm nắm, còn tay trái không có xương quay ở cẳng tay, không có ngón cái và bị quặp vào cánh tay chứ không nằm trên một đường thẳng. Đặc biệt không ít trường hợp tưởng chừng phải “cắt bỏ” bàn tay nhưng qua “phép thuật” của bác sĩ Guero, mọi chuyện được hóa giải và bàn tay của các em được giữ lại nguyên vẹn, thậm chí có thể hoạt động cầm nắm.

Bác sĩ Stéphane Guero từng thực hiện thành công nhiều ca mổ điều trị dị tật bàn tay cho trẻ em Việt Nam

Phân tích thêm về ý nghĩa chuyên môn, bác sĩ Jean-Marcel Guillon cho biết, việc có nhiều bác sĩ – chuyên gia tầm cỡ thế giới như Stéphane Guero hợp tác điều trị tại FV còn giúp các bác sĩ Việt Nam có cơ hội được kiến tập, học hỏi để trong tương lai không xa, có thể tự tin thực hiện được các ca phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao và phức tạp, trong đó có các bệnh lý hay dị tật tay chân.  

Để đặt hẹn bác sĩ Stéphane Guero, bệnh nhân có thể gọi đến khoa Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật Bàn tay

Bệnh viện FV: (028) 5411 3333, máy nhánh: 1226

Zalo