Tin tức

FV triển khai chương trình khám sức khỏe hậu COVID-19 - Thăm khám sớm, kiểm soát bệnh kịp thời

Gần 1/3 số người từng nhiễm COVID-19 cho biết một số triệu chứng bệnh có thể kéo dài trong nhiều tháng. Các triệu chứng ‘’hậu Covid’’ điển hình bao gồm: mệt mỏi, khó thở, đau khớp, tim đập nhanh, đánh trống ngực, mất khứu giác hoặc vị giác, suy giảm trí nhớ, kém tập trung, mất ngủ, rối loạn lo âu hoặc các vấn đề về tâm lý khác…Các di chứng này tác động đến sức khỏe, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Để giúp nhận diện tình trạng, nguyên nhân của các triệu chứng ‘’Hậu COVID-19’’, bệnh viện FV triển khai chương trình khám sức khỏe tổng quát nhằm giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng và kiểm soát các di chứng lâu dài, nâng cao chất lượng sống.

‘’HẬU COVID-19’’ – TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE CẦN LƯU Ý

Có trên 150 triệu chứng liên quan đến Hội chứng Hậu COVID-19, đặc biệt ở những bệnh nhân đã trải qua điều trị hồi sức tích cực. Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Hồ Minh Tuấn (Trưởng khoa Tim Mạch, Trưởng khoa Điều trị COVID-19 – Bệnh viện FV), các triệu chứng hậu COVID-19 có thể xuất hiện sau khi khỏi bệnh, thậm chí có trường hợp sau 1, 2 tháng mới xuất hiện. “Do đó, việc bệnh nhân từng mắc SARS-COV-2 tự theo dõi sức khỏe sau khi bình phục, là điều cần thiết để sớm phát hiện những biểu hiện hậu COVID-19”, bác sĩ Tuấn nhấn mạnh.

ThS, BS Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh việc bệnh nhân COVID-19 tự theo dõi sức khỏe sau khi bình phục là điều cần thiết để sớm phát hiện những biểu hiện hậu COVID-19

Những triệu chứng Hậu Covid điển hình như: sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, rụng tóc, xơ phổi, tim đập nhanh, đánh trống ngực, rối loạn nội tiết, huyết khối, rối loạn tiêu hóa, rối loạn vị giác hoặc khứu giác, phát ban… Một số có thể tự động biến mất sau thời gian kể trên. Tuy nhiên nhiều triệu chứng lại dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm khác về tim mạch hay hô hấp. Tình trạng Hậu COVID-19 còn gây nhiều ảnh hưởng về thần kinh như rối loạn tâm lý, giảm tập trung, lo âu, trầm cảm, bồn chồn, mau quên, không tập trung, rối loạn giấc ngủ, sương mù não, thay đổi tâm trạng,…Với người có sẵn bệnh nền như bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, viêm phế quản mạn,… khi COVID-19 xảy ra trên nền bệnh đó, nhiều khả năng sẽ khiến tổn thương vốn có của họ trở nên nặng hơn.

Bác sĩ Hồ Minh Tuấn cho biết: “Đa phần những bệnh nhân phải nhập viện điều trị COVID-19 đều là đối tượng có nguy cơ cao mắc các chứng hậu COVID. Con số này ở mức 20% – 30% đối với các bệnh nhân COVID-19 nhẹ, hay tự điều trị tại nhà”. Vì thế, số người bị ảnh hưởng bởi Tình trạng Hậu COVID-19 là con số không nhỏ.

THĂM KHÁM SỚM, KIỂM SOÁT KỊP THỜI CÁC BIẾN CHỨNG

Do tỷ lệ người gặp phải tình trạng hậu COVID-19 cao, đồng thời các biểu hiện bệnh rất nhiều, nên việc thiết lập một chương trình đánh giá toàn diện, đa dạng là điều cần thiết để kiểm soát bệnh. Chính vì thế, Bệnh viện FV triển khai Chương trình Khám sức khỏe Hậu COVID-19 với 3 gói riêng biệt, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.

  • Gói Tiêu Chuẩn dành cho các bệnh nhân có ít triệu chứng hoặc chưa cảm nhận rõ rệt các biểu hiện của Tình trạng Hậu COVID-19.
  • Gói Mở Rộng được thiết kế dành cho các bệnh nhân có thêm các triệu chứng rõ rệt về tai, mũi, họng và cần thăm khám chuyên sâu hơn ở chuyên khoa này.
  • Gói Đặc Biệt chủ yếu dành cho các bệnh nhân có đa triệu chứng, bị tổn thương đa cơ quan khi mắc COVID-19, phần lớn là những bệnh nhân đã từng nhập viện để điều trị COVID-19.

Chương trình Khám sức khỏe Hậu COVID-19 tại FV cũng có sự tập trung nhất định vào một số chức năng, cơ quan trong cơ thể, những khu vực chịu ảnh hưởng nhiều do bệnh COVID-19 gây ra, như tim mạch hay hệ hô hấp. Các gói khám sẽ đưa ra báo cáo từ tổng quan, đến chi tiết, giúp các bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng người bệnh sau khi mắc COVID-19, đồng thời các bác sĩ cũng sẽ đề ra phương án điều trị, hoặc có kế hoạch theo dõi, kiểm soát các triệu chứng tối ưu nhất cho bệnh nhân. Đặc biệt, tất cả bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng nhằm thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp nâng cao thể trạng và miễn dịch tự nhiên.

Chương trình khám sẽ được sắp xếp chu đáo, thuận lợi cho bệnh nhân tại Trung tâm kiểm tra sức khỏe Tổng Quát của FV với cơ sở vật chất hiện đại, sang trọng tạo sự thoải mái cho quá trình thăm khám.

Để tìm hiểu thêm chi tiết và đăng ký các gói khám sức khỏe Hậu COVID-19 tại Bệnh viện FV, vui lòng truy cập:

https://www.fvhospital.com/vi/dich-vu-y-khoa/chuong-trinh-kiem-tra-suc-khoe/chuong-trinh-kiem-tra-suc-khoe/chuong-trinh-kiem-tra-suc-khoe-hau-covid-19/

 

Zalo
Facebook messenger