Tin tức

Giảm cân bằng Phương pháp cấy chỉ - An toàn, Hiệu quả

Trong vòng 2 tháng, trải qua 4 lần cấy chỉ kết hợp với chế độ ăn từ Chuyên Khoa Dinh dưỡng & Tiết chế, anh H.T.K. (Tp.HCM) giảm được 12.8kg cân nặng và vòng bụng giảm 8cm, T.K. chia sẻ: “Ban đầu tôi có chút lo lắng vì không biết có hiệu quả gì không. Sau đó thì lại rất ngạc nhiên về kết quả đạt được, đặc biệt là vùng da bụng không bị chùng xuống sau khi tôi giảm cân”.

Chất lượng chỉ cấy và kiểm soát nhiễm trùng an toàn quyết định hiệu quả 

Thủ thuật cấy chỉ là phương pháp trong y học cổ truyền, được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản…trong điều trị các bệnh mạn tính như hội chứng vai gáy, đau cột sống thắt lưng, viêm xoang, mất ngủ, đột quỵ,… Từ năm 2013, quy trình cấy chỉ đã được Bộ Y tế chính thức đưa vào các phác đồ điều trị tại Việt Nam.

Trong khoảng 10 năm gần đây, thủ thuật cấy chỉ đặc biệt được ứng dụng trong thẩm mỹ, giúp giảm mỡ bụng, béo phì, nhất là khi ứng dụng chỉ PDO vào điều trị, do loại chỉ này có thể tạo ra các sợi collagen xung quanh vùng được cấy, giúp nâng cơ và tăng tính đàn hồi.

Cấy chỉ là thủ thuật đưa chỉ tự tiêu vào huyệt dưới da, tạo ra các phản ứng hóa – sinh tại chỗ, làm tăng tái tạo protein và carbohydrate. Đồng thời thủ thuật cũng làm tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, tăng trương lực các sợi cơ, cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ, hoặc tiêu đốt mô mỡ… do đó giúp hạn chế rất thấp các tác dụng phụ trong điều trị, hiệu quả lâu dài và ít gặp các biến chứng sau điều trị.

Hiện nay có 2 loại chỉ thường được sử dụng trong phương pháp cấy chỉ. Chỉ catgut là chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, tự tiêu trong vòng 10 – 20 ngày, nên thường có tác dụng cũng trong khoảng thời gian đó. Loại chỉ này được làm từ ruột gia súc nên có thể gây dị ứng đối với một số bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ cần chuẩn bị nhiều bước như cắt chỉ, đưa chỉ vào kim châm cứu,… nên sẽ mất nhiều thời gian hơn và khó đảm bảo các tiêu chí kiểm soát nhiễm khuẩn. Loại thứ 2 là chỉ PDO (Polydioxanone), hiện đang được FV sử dụng, là dòng chỉ sinh học, có khả năng tự tiêu hoàn toàn sau 6 – 8 tháng cấy dưới da. Ưu điểm của chỉ PDO là được sản xuất luồn sẵn trong kim châm, nên đảm bảo vô trùng, an toàn nhiễm khuẩn, và tốn ít thời gian khi thực hiện thủ thuật. Ngoài ra chỉ không gây kích ứng, dung nạp tốt và có thể duy trì hiệu quả đến 18 tháng. Bác sĩ CKI. Diệc Khả Hân (Trưởng khoa Y học Cổ truyền – Bệnh viện FV) cho biết, tại bệnh viện FV chỉ sử dụng loại chỉ PDO nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các liệu trình điều trị.

Bên cạnh đó, vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn JCI tại Bệnh viện FV cũng như trang thiết bị, cơ sở vật chất, vật tư sử dụng trong thủ thuật đều được đảm bảo an toàn. Điều đó mang lại sự tự tin cho bác sĩ thực hiện thủ thuật, cũng như tăng hiệu quả, tăng tính an toàn cho bệnh nhân khi trị liệu tại Khoa Y học Cổ truyền FV.

Cấy chỉ tại FV – Kết hợp đa chuyên khoa tăng hiệu quả điều trị

Bác sĩ Diệc Khả Hân đang chuẩn bị cấy chỉ giảm mỡ bụng cho một bệnh nhân.

Môi trường bệnh viện đa chuyên khoa tại Bệnh viện FV cũng tạo nhiều thuận lợi, trong việc lựa chọn và chỉ định các phương pháp y học cổ truyền vào điều trị. Bác sĩ Diệc Khả Hân chia sẻ: “Tôi có thể hội chẩn với các bác sĩ ở nhiều chuyên khoa khác nhau để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó đề xuất phương án điều trị, hoặc hỗ trợ điều trị tốt nhất cho người bệnh”. Điển hình như liệu trình điều trị giảm cân, giảm mỡ vùng bụng, được kết hợp giữa Khoa Y học Cổ Truyền và Chuyên Khoa Dinh dưỡng & Tiết chế hiện đang mang lại hiệu quả ích tích cực, lâu dài và an toàn cao cho người bệnh.

Thủ thuật cấy chỉ còn có thể được chỉ định để điều trị các bệnh lý về thần kinh (thần kinh tọa, đau sau zona, liệt thần kinh VII ngoại biên, phục hồi chức năng sau đột quỵ, rối loạn tiền đình, mất ngủ,…); bệnh lý cơ xương khớp (thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, viêm khớp dạng thấp, hội chứng vai gáy,…) và nhiều rối loạn khác như rối loạn tiêu hoá, táo bón/ tiêu chảy kéo dài, hen phế quản, viêm mũi xoang, rối loạn kinh nguyệt, cũng như sử dụng nhiều trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Để nhiều người có thể tiếp cận và trải nghiệm các phương pháp điều trị lâu đời và hiệu quả trong y học Á Đông, từ 20/11/2021 đến 20/01/2022, Khoa Y học Cổ truyền – Bệnh viện FV sẽ triển khai chương trình ưu đãi 20% cho các gói 5 lần điều trị sử dụng thủ thuật châm cứu, châm cứu có điện, bấm huyệt – xoa bóp, cấy chỉ vào huyệt dưới da, và ngải cứu. Gói đã mua có giá trị sử dụng đến 31/12/2022, và không áp dụng giảm giá cho vật liệu cấy ghép (chỉ…).

 

 

Zalo
Facebook messenger