Tin tức

Phình động mạch não – bệnh lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ đột quỵ

Phình động mạch não là sự phình to một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch bị yếu, chịu nhiều áp lực mạnh.

Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, bởi người bệnh hầu như không thấy dấu hiệu báo trước rõ ràng cho đến khi động mạch não phình to và vỡ. Ước tính  33% người bệnh tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, riêng nguy cơ vỡ phình mạch thường gặp nhất ở người già từ 55 – 65 tuổi trở lên, tuy nhiên có khoảng 20% ca phình mạch não xảy ra ở độ tuổi từ 15 – 45. Ngoài yếu tố tuổi tác, những người có các yếu tố nguy cơ sau cũng dễ mắc bệnh:

 • Là nữ giới
 • Thường xuyên hút thuốc lá
 • Cao huyết áp
 • Uống nhiều rượu, bia
 • Lạm dụng thuốc
 • Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có mức estrogen thấp
 • Tiền sử gia đình bị phình mạch não
 • Người bị chấn thương, tổn thương mạch máu

Nếu mạch não mới chỉ phình to gây chèn ép cấu trúc dây thần kinh, người bệnh sẽ có dấu hiệu yếu/liệt chi, mắt nhìn mờ, đau đầu bất chợt… Khi túi phình bị vỡ gây xuất huyết khoang nội sọ, người bệnh sẽ cảm thấy đột ngột đau đầu dữ dội, cổ cứng, rối loạn ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong.

Hiện các túi phình mạch máu não chỉ có thể được phát hiện dựa trên các chẩn đoán hình học. Do đó, việc khám sàng lọc, thực hiện các xét nghiệm tổng quát là vô cùng cần thiết nhằm phát hiện nguy cơ mắc bệnh.

Tại khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện FV, PGS. TS. BS Mahendran Nadarajah – một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về điều trị đột quỵ và các bệnh lý mạch máu não có thể kiểm soát toàn diện bệnh lý phình động mạch não thông qua các phương pháp chẩn đoán, điều trị tiên tiến.

Ngoài ra, BS. Mahendran Nadarajah có thể thăm khám và điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh lý:

 • Tại biến mạch máu não
 • Bệnh động mạch cảnh
 • Đau cột sống

Tốt nghiệp Đại học St Andrew và Đại học King (Vương quốc Anh), PGS. TS. BS Mahendran Nadarajah nổi tiếng trong lĩnh vực chẩn đoán và phẫu thuật điều trị các bệnh lý mạch máu não với hơn 20 năm kinh nghiệm thực hành lâm sàng tại Anh, Úc, Singapore.

Bác sĩ Mahendran Nadarajah hiện công tác tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe King’s Health Care (Singapore), Bệnh viện NHS Foundation Trust (Đại học Oxford, Anh) và Bệnh viện FV (Việt Nam) với vai trò là chuyên gia phẫu thuật nội mạch.

Bên cạnh việc trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh, bác sĩ Mahendran Nadarajah còn thực hiện các công trình nghiên cứu y học chuyên sâu và đạt được nhiều giải thưởng danh giá. Ông hiện là chuyên gia tư vấn cấp cao của tạp chí Royal Society of Medicine , đồng thời là thành viên của Hiệp hội Y học Hoàng Gia Anh (Royal College of Radiologists) cùng một số hội đồng lâm sàng và học thuật khác.

Để đăng ký khám và đặt hẹn với PGS. TS. BS Mahendran Nadajah, vui lòng liên hệ Khoa Ngoại thần kinh qua hotline: (028) 5411 3333.

Zalo
Facebook messenger